Cách thoát hiểm cuối cùng khi ô tô bị rơi xuống vực

Thứ Tư, 16/01/2019 08:31

Trong trường hợp ô tô bị rơi xuống vực và lật úp, nếu không thể mở cửa sổ và cửa kính chắn gió của xe, làm thế nào để có thể thoát hiểm?

cách thoát hiểm cuối cùng khi ô tô bị rơi xuống vực

Khi xe ô tô bị nạn, rơi xuống vực

Nguyên tắc đầu tiên và quan trọng nhất để hạn chế thương vong cho bạn là gắn chặt mình vào ghế, ở tư thế cuộn tròn, cúi đầu càng thấp càng tốt, dùng tay ôm đầu để tạo thành "một khối chặt".

Nếu có thể, hãy dùng những vật dụng mềm có sẵn trên xe như chăn, gối, quần áo để quấn quanh vùng cổ và đầu. Như thế, khi xảy ra va chạm, khả năng sống sót rất cao. Sau đó hãy tìm cách thoát khỏi hiện trường càng xa càng tốt để tránh trường hợp phương tiện bốc cháy hoặc nổ.

cách thoát hiểm cuối cùng khi ô tô bị rơi xuống vực

Cửa thoát hiểm cuối cùng

Kỹ năng thoát hiểm nhanh nhất trong trường hợp xe ô tô gặp tai nạn rơi xuống vực, sông hồ rồi bị lật úp ... mà hầu như ai cũng được trang bị, đó là thoát ra bằng cửa chính hoặc đập vỡ cửa sổ, kính chắn gió... Bởi những vị trí này được đánh giá là sẽ tiết kiệm thời gian nhất cho những người trên xe. Tuy nhiên, nếu tất cả các cách trên đều không thể thực hiện được thì phải làm thế nào?

Lúc này, bạn hãy bình tĩnh tìm đến "cửa thoát hiểm cuối cùng". Đấy là một chiếc lẫy mở khóa cửa sau bằng tay, được trang bị trên nhiều dòng xe hiện đại ngày nay.

Bạn chỉ việc cậy nắp nhựa (có thể dùng tay hoặc rãnh chìa khóa để bật nắp) ở cuối xe, vị trí cốp sau (dòng sedan) hay khoang hành lý (hatchback, SUV, Crossover), rồi dùng ngón tay đẩy chốt về vị trí mở là có thể thoát ra ngoài.

Bật cốp sau xe được coi là “ánh sáng cuối đường hầm” trong trường hợp nguy cấp mà các cách thoát hiểm truyền thống vô tác dụng. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu xem chiếc xe mà mình sở hữu có chức năng mở cốp sau từ bên trong hay không và truyền đạt lại cho những người đồng hành.

Phiên bản mới của Blade 110 không có thay đổi về động cơ so với người tiền nhiệm, giá cao nhất 21,3...
Nam Bá
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Dù chưa công bố giá bán do chỉ được nhập khẩu để thăm dò thị trường nhưng mẫu xe điện Ioniq 5 đã làm nhiều người bất ngờ về thiết kế, công nghệ.