Cầm vô-lăng thế nào mới đúng?

Chủ Nhật, 20/03/2016 17:31

Cầm vô-lăng là kỹ thuật cơ bản và quan trọng giúp điều khiển xe an toàn, nhưng không phải ai cũng biết đúng.

cầm vô-lăng thế nào mới đúng?
Cầm bánh lái là kĩ thuật cơ bản giúp lái xe an toàn - Ảnh minh họa

Cầm vô-lăng là một kỹ thuật tưởng chừng đơn giản nhưng nếu không đúng cách có thể gây ra nguy hiểm  trong quá trình tham gia giao thông. Đây là một chi tiết nhỏ nhưng thực tế không phải ai cũng biết cách cầm bánh lái sao cho đúng cách để lái xe an toàn.

Dưới đây là một số nguyên tắc cần tuân thủ khi ngồi sau vô-lăng:

cầm vô-lăng thế nào mới đúng?
Giữ bánh lái theo hướng 9 giờ 15 phút

Thứ nhất, khi cầm vô lăng nên nắm sườn ngoài của bánh lái, hai tay để ngang vô lăng theo hướng 9 giờ 15 phút. Đặc biệt, luôn phải sử dụng cả hai tay khi lái để kiểm soát vô-lăng cũng như có phản ứng nhanh nhạy nếu gặp tình huống bất ngờ. Cách cầm này sẽ tối ưu hóa kiểm soát, an toàn và khả năng đánh lái cũng như điều khiển các bộ phận khác như đèn, xi-nhan, gạt mưa, cần số...

Khi lái, tay và vai phải thả lỏng tự nhiên giúp người lái không mệt mỏi khi điều khiển xe lâu và nhận biết rõ rệt hệ thống đánh lái làm việc cũng như chất lượng mặt đường.

Thứ hai, để hạn chế tình trạng liêng xe khi đi thẳng, lái xe cần nhìn về phía trước, quan sát định tâm xe và giữ xe đi thẳng. Khi đánh lái, đặt tay ở vị trí 9:15 như đã nói ở trên, nhẹ nhàng đánh lái theo chiều uốn của đường, kể cả khi cần đánh lái nhanh.

cầm vô-lăng thế nào mới đúng?
Khi muốn tìm chỗ đỗ xe phải xoa vô-lăng

Thứ ba, khi muốn chuyển hướng sang bên nào phải quay vô-lăng theo hướng đó. Trong trường hợp đường cong hoặc vào cua, hãy dùng tay bên hướng cua làm lựa chính để kéo vô-lăng chứ không dùng tay còn lại để đẩy. Ví dụ, khi vào cua bên trái, hai tai vẫn giữ nguyên 9:15 nhưng dùng lực tay trái để kéo vô-lăng xoay. Cần đặc biệt lưu ý, khi thực hiện động tác lái phải hoặc trái, lái xe không được văn vẹo theo chiều xoay lái, luôn giữ tư thế lái thoải mái và tập trung.

Cuối cùng, nếu muốn điều chỉnh tốc độ chậm để tìm chỗ đỗ xe, người lái phải xoa vô-lăng. Cách xoa vô-lăng như thế sẽ khiến xe không bị đánh lái quá nhanh, dễ đụng xe khác.

Khi chở con bằng xế hộp, nên để các bé ngồi ở vị trí nào trên xe để đảm bảo an toàn?
Hằng Thu
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Ngoài kiểu dáng thiết kế độc đáo, mẫu concept Tata Avinya kết hợp được tất cả những ưu điểm của một mẫu SUV, MPV lẫn hatchback.