Cận cảnh xe nhặt rác trên bề mặt các hành tinh ngoài trái đất

04/04/2021 08:30

D25 Rover hướng đến mục tiêu trở thành phương tiện của SpaceX để quản lý chất thải trên bề mặt các hành tinh mà con người đặt chân đến.

Bản phác thảo chiếc xe nhặt rác vũ trụ của SpaceX

Chiếc xe được đề cập ở đây được đặt tên là D25 Modular Rover, manh nha dưới dạng một bản thiết kế cho công ty vũ trụ SpaceX của tỷ phú Elon Musk.

Có ba thành phần chính tạo nên chiếc xe nhặt rác hành tinh D25 Modular Rover.

Đầu tiên và quan trọng nhất là nền tảng, giống như hệ khung gầm xe tải chở hàng, thành phần này gồm hệ thống truyền động cho D25 Modular Rover, dự trữ năng lượng là khối pin.

Mô-đun tiếp theo gọi là cabin, là bộ não của các hoạt động, chứa các hệ thống điều khiển và đảm bảo sinh tồn cho nhóm điều khiển từ 2 - 3 người.

Tại đây, các thành viên phi hành đoàn được bảo vệ hoàn toàn khỏi các yếu tố khắc nghiệt của không gian thông qua một cấu trúc tách biệt với phần còn lại của xe.

3 mô-đun kết cấu nên chiếc xe

NASA được cho là quan tâm đến dự án này

Mô-đun thứ ba của D25 Modular Rover là một cấu trúc dùng để thu gom và vận chuyển bất kỳ loại chất thải nào có thể do hoạt động của con người tạo ra hoặc đơn giản là dọn sạch một khu vực đầy mảnh vụn nào đó trên bề mặt.

Các nội dung liên quan đến hệ thống treo, các tùy chọn nội thất có thể có, hoặc thậm chí cách loại bỏ và xử lý chất thải, đều không được đề cập.

Tuy nhiên, có một điều là dường như NASA cũng tham gia vào dự án này, bởi ngay cả việc thăm dò cũng tạo ra chất thải.

Những phương tiện như thế này sẽ là thứ bắt buộc khi sự khám phá của con người bắt đầu chuyển thành sự mở rộng phạm vi sinh sống của con người.

Lam Anh