Cẩn trọng với dịch bệnh khi thuê ôtô tự lái

Chủ Nhật, 20/07/2014 19:23

Theo kết quả nghiên cứu thì vi khuẩn, đặc biệt là khuẩn đường ruột, tập trung ở vô-lăng và trên tay nắm cửa.

cẩn trọng với dịch bệnh khi thuê ôtô tự lái
Vô-lăng điểm tập trung nhiều vi khuẩn.

Người thuê xe thường lo lắng về giá cả. Họ ít khi nghĩ đến là người thuê trước bình thường hay mắc bệnh?

Phóng viên của tờ Today (Mỹ) thuê 6 xe từ các trung tâm hàng đầu ở Orlando và Florida. Trong đó bao gồm các mẫu như sedan, SUV và minivan. Một trong số những xe đã thuê, nhóm phóng viên tìm thấy rác và vết bẩn bí ẩn.

Nhưng đó chỉ là những gì mà mắt thường nhìn thấy. Để chứng minh, nhóm thuê xét nghiệm. Trang bị găng tay, kính bảo hộ và lấy mẫu trên vô-lăng, cần số, tay nắm cửa, thậm chí cả thiết bị GPS.

Sau khi xét nghiêm, hai trong số 6 xe vượt qua bài kiểm tra. Nhưng bên trong chiếc minivan, các xét nghiệm cho thấy có chứa rất nhiều các vi khuẩn nguy hiểm. Trong đó có cả loại mà con người thường gọi là khuẩn đường ruột (Bacteroides).

Không chỉ có vậy, ghế ngồi cho trẻ em mà nhóm thuê cũng cho kết quả dương tính ô nhiễm nước thải. "Không thể chấp nhận được" Bob Minelli của CheapCarRentalTips, chuyên gia về xe hơi, người điều hành một thương hiệu cho thuê xe lớn trong nhiều năm cho biết.
 

cẩn trọng với dịch bệnh khi thuê ôtô tự lái
Tay nắm cửa nơi ẩn chứa nhiều vi khuẩn.


Ông rất ngạc nhiên bởi những gì mà nhóm phóng viên của tờ Today tìm thấy. Minelli cho biết thêm: "hầu hết mọi thứ chúng tôi chỉ nhìn thấy bằng mắt thường và kiểm tra bên trong xe xem có bẩn hay không và chỉ làm sạch nó trước khi đến tay người thuê".

Tổng kết lại kết quả xét nghiệm trong 6 xe thuê, nhóm phóng viên thu thập được 25 mẫu. Trong đó, 22 mẫu dương tính với vi trùng và có vài mẫu gây nguy hiểm cho con người. Các vị trí chứa nhiều vi khuẩn nhất là trên vô-lăng và tay nắm cửa.

Các công ty cho thuê chỉ tập trung vào lợi nhuận thay vì tập trung vào sự an toàn và sức khỏe.

Nhóm phóng viên Today cũng đưa ra vài khuyến cáo. Khi thuê xe, nên sử dụng khăn lau kháng khuẩn lau toàn bộ bề mặt bên trong. Nếu nhìn thấy bất kỳ vết bẩn nào, nên trả lại ngay lập tức và chọn chiếc khác sạch hơn.


Thanh Hà (Theo VnExpress)

 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Mitsubishi Xpander 2022 vừa ra mắt tại Việt Nam có 3 phiên bản, đều sử dụng số tự động và có giá từ 588 - 688 triệu đồng.