Cảnh giác với chìa khoá thông minh của xe hơi

Thứ Sáu, 08/08/2014 17:32

Giới "đạo chích" đang tận dụng triệt để lỗ hổng bảo mật trên một vài loại chìa khoá thông minh trang bị theo xe hơi, để mở cửa xe ăn cắp đồ.

cảnh giác với chìa khoá thông minh của xe hơi
Giai đoạn truyền tín hiệu giữa chìa khoá và thiết bị đóng cửa xe rất dễ bị "khai thác"

Số vụ mất trộm liên quan đến chìa khoá thông minh đang có chiều hướng gia tăng ở nhiều quốc gia. Dù chưa được thống kê đầy đủ, nhưng cảnh sát Mỹ đã liên tục tiếp nhận đơn trình báo về việc mất trộm đồ để trên xe mà không có dấu hiệu của cậy phá hay phá hoại. 

     

Theo báo điện tử Leftlanenews, cách đây 2 năm, cảnh sát Mỹ được báo cáo cho rằng giới "đạo chích" đã sử dụng một loại thiết bị bí mật giống như chìa khoá để mở cửa xe. Nhưng họ vẫn chưa thể xác định được đó là thiết bị gì trong suốt hai năm vừa qua. 

Tuy nhiên, cách đây ít hôm, Viện Bảo hiểm tội phạm quốc gia Mỹ (National Insurance Crime Bureau) xác định được phương thức mà tội phạm sử dụng cho việc trộm cắp đồ trong xe. Đó là sử dụng máy quét để mở khóa hệ thống bảo mật trên chìa khóa thông minh.

Theo đó, bọn tội phạm sử dụng thiết bị dò mã khoá và cập nhật mã điều khiển thu được lên một phôi chìa khoá không dây khác. Cách thức dò tìm mã khoá được thực hiện ngay tại thời điểm chủ xe nhấn chìa khoá đóng cửa, bởi sau khi cửa khoá thì ổ khoá sẽ gửi một mã lệnh tới chìa để ghi nhận cho lần mở tiếp theo. Đó chính là kẽ hở để tội phạm khai thác cho việc làm phi pháp. 

Trình diễn trên thực tế, hacker Wired (người Úc) cũng đã sử dụng thiết bị dò tìm mã khoá và chìa khóa giả để mở cửa bất kỳ chiếc xe nào được trang bị chìa khóa thông minh điều khiển từ xa. Thiết bị dò tìm mã khoá của hacker này trị giá khoảng 1.000 USD (hơn 20 triệu đồng). 

Do chưa có các biện pháp khống chế và phòng chống giới tội phạm công nghệ cao, nên khá nhiều các tổ chức bảo hiểm ở một số nước đã khuyến cáo người dùng không để tài sản quý trong xe mỗi khi rời khỏi xe và sử dụng chìa khoá truyền thống để khoá cửa xe.

 

Minh Quang

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Ngoài kiểu dáng thiết kế độc đáo, mẫu concept Tata Avinya kết hợp được tất cả những ưu điểm của một mẫu SUV, MPV lẫn hatchback.