Cảnh sát bắt lỗi xe bán tải chạy làn xe con có sai luật?

Thứ Ba, 23/05/2017 14:03

Nhiều tài xế bị CSGT xử phạt lỗi xe bán tải chạy vào làn xe con do chưa nắm rõ Quy chuẩn 41:2016/BGTVT.

cảnh sát bắt lỗi xe bán tải chạy làn xe con có sai luật?

Theo quy chuẩn 41:2016/BGTVT, xe bán tải dưới 5 chỗ, có khối lượng chuyên chở cho phép dưới 1,5 tấn được xem là xe con trong lưu thông

Câu chuyện xe bán tải (pickup) bị CSGT bắt lỗi đi vào làn xe con trên đường phân làn khiến nhiều người thắc mắc và không biết rằng, xe bán tải liệu có được coi là xe con trong các tình huống phân làn, đi vào giờ cấm hay không. Nhiều ý kiến tranh luận cho rằng về mặt bản chất, xe bán tải vẫn coi là xe con, vì tính theo khối lượng chuyên chở và số chỗ. Ngược lại, luồng ý kiến khác lại nhận định, xe bán tải là xe tải vì mang biển C (theo quy định, xe bán tải tại Việt Nam hiện nay sẽ sử dụng biển số có ký hiệu C và H, để phân biệt với ô tô con sử dụng biển có ký hiệu A, E hay F).

Tuy nhiên theo Quy chuẩn 41:2016/BGTVT của Bộ GTVT có hiệu lực từ ngày 1/11/2016 đã giải thích rõ qui định xe bán tải có phải là xe con hay không. Theo ông Vũ Ngọc Lăng, Vụ trưởng Vụ ATGT (Tổng cục Đường bộ VN): "Mục 3.31 thuộc phần quy định chung của Quy chuẩn 41:2016/BGTVT định nghĩa xe bán tải (pick up) có kết cấu thùng chở hàng đi liền với thân xe, có khối lượng chuyên chở cho phép xác nhận theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ mối trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ nhỏ hơn 1,5 tấn và từ 5 chỗ ngồi trở xuống được xem là xe con.

Tuy nhiên, "Quy chuẩn 41 chỉ áp dụng cho hệ thống báo hiệu giao thông đường bộ. Vì vậy, xe bán tải được coi là xe con chỉ có hiệu lực trong phạm vi về biển báo, chỉ dẫn... không được coi là xe con trong quy định niên hạn sử dụng hay đăng ký biển số", ông Lăng nói.

cảnh sát bắt lỗi xe bán tải chạy làn xe con có sai luật?

Trong một số trường hợp theo Quy chuẩn, xe bán tải mặc định là xe con và sẽ được áp thuế, không có niên hạn và sử dụng tương tự xe con

Bên cạnh đó, một số mẫu xe bán tải về Việt Nam có thể đăng ký biển xe con (biển A,E và F) và lưu thông bình thường trên đường phố không khác gì xe con. Nhưng những loại xe này sẽ phải đóng thuế giống xe con và sẽ không còn niên hạn sử dụng như xe bán tải bình thường khác.

Trao đổi với PV Xe Giao thông, ông Ngô Hồng Hệ, Trưởng phòng Kiểm định xe cơ giới (Cục Đăng kiểm Việt Nam) cũng cho biết, tất cả các xe sau khi về cảng sẽ được đăng kiểm dựa theo Tiêu chuẩn Quốc gia 7271:2010 của Bộ Khoa học và Công nghệ để xác định xem đó là loại xe gì để phân loại và nộp thuế theo quy định. Có công thức tính để xác định đó là xe pick-up cabin kép chở người (được coi hoàn toàn như xe con) hay là pick-up cabin kép chở hàng (xe tải và xe bán tải).

Xem thêm video:

Thanh Tùng
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Tài xế chiếc xe Hyundai Starex định lấn làn để vượt Kia Morning phía trước thì bất ngờ bị mất lái, đâm vào dải phân cách và lật ngửa.