Chủ tịch Nissan Carlos Gosn bị khởi tố

Thứ Ba, 11/12/2018 10:02

Giới chức Nhật Bản đã chính thức khởi tố bộ đôi Carlos Ghosn và Greg Kelly về các vi phạm liên quan đến tài chính tại Nissan.

Chủ tịch Nissan Carlos Gosn bị khởi tố 1
Carlos Ghosn bị khởi tố tại Nhật Bản sau 1 tháng bị tạm giam

Các công tố viên tại Nhật Bản đã chính thức khởi tố ông Carlos Ghosn sau gần 1 tháng bị tạm giam. Cựu Chủ tịch Nissan đã bị tạm giam từ ngày 19/11 do bị nghi ngờ báo cáo thu nhập thấp hơn thực tế khoảng 5 tỉ yên (44 triệu USD) trong thời gian từ năm 2010 đến 2015. Theo luật Nhật Bản, người bị tình nghi có thể bị bắt đi bắt lại nhiều lần với các cáo buộc khác nhau, cho phép ác công tố viên tiến hành tra hỏi trong thời gian kéo dài. Đây là quy định đang bị dư luận quốc tế chỉ trích. 

Theo các phương tiện truyền thông địa phương, ngoài việc khởi tố ông Ghosn, các công tố viên còn khởi tố cả ông Kelly cánh tay phải của vị chủ tịch này và Nissan vì đưa ra các tài liệu chính thức có chứa thông tin không chính xác về thu nhập của ông Ghosn.  Theo nguồn tin từ phía cơ quan điều tra, ông Ghosn và Kelly bị nghi ngờ thực hiện việc nay sau khi luật mới có hiệu lực, theo đó những người được trả lương cao nhất trong công ty phải công khai lương.

Tại Nhật, các công tố viên và bị cáo bắt đầu phiên xét xử tại một tòa án cấp quận và có thể kháng cáo lên một tòa án cấp cao và tòa án tối cao. Việc này có thể kéo dài nhiều năm trước khi có bản án cuối cùng. Nếu bị tòa tuyên án có tội, ông Ghosn có thể đối diện án tù 10 năm và phải bồi thường khoảng 10 triệu Yên.

Chủ tịch Nissan Carlos Gosn bị khởi tố 2
Ghosn là một huyền thoại trong nghành công nghiệp ô tô đương đại

Ông Ghosn được sinh ra ở Brazil, con của một gia đình gốc Lebanon kết hợp với Pháp. Ông bắt đầu sự nghiệp với Michelin, Pháp, và chuyển sang Renault. Ông gia nhập Nissan vào năm 1999 sau khi Renault mua cổ phần kiểm soát và trở thành CEO của công ty này vào năm 2001. Ông Ghosn vẫn giữ vị trí này cho đến năm ngoái. 

Ông được Tạp chí Fortuner phiên bản châu Á bầu chọn là Người đàn ông của năm 2003. Ngoài ra ông cũng làm việc cho Acola, Sony và IBM. Ghosn trở thành tổng giám đốc của Renault vào năm 2005 kế nhiệm Louis Schweitzer. Cùng với đó ông kiêm luôn cả CEO của Nissan. Thành tích lớn nhất của ông chính là việc vực dậy Nissan trên bờ vực phá sản, những quyết sách chính xác của vị CEO này không chỉ giúp Nissan vượt qua khó khăn mà còn giúp Nissan cùng liên minh của mình vươn lên ngôi vị số 1 thế giới. 

Liên minh Nissan-Renault-Mitsubishi dưới bàn tay "phù thuỷ" của Ghosn đã lần lượt vượt qua các ông lớn là Volkswagen, Toyota để dẫn đầu sản lượng xe bán ra toàn cầu trong năm 2017. Trong nửa đầu năm 2018, liên mình này vẫn tiếp tục duy trì được ngôi vị số 1 của mình dưới khả năng chèo lái của Ghosn.

Trong bảng giá ô tô Kia tháng 12/2018, Kia Cerato 2019 và Morning S AT giá rẻ đã có giá bán.
Thành Công
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Quy trình bảo dưỡng ô tô tại được thực hiện theo 6 bước, trong đó các bước kiểm tra kỹ thuật số 2, 3, 4 là quan trọng.