CEO ô tô Đông Phong tham nhũng?

Thứ Ba, 03/11/2015 10:07

Trung Quốc tuyên bố điều tra Tổng Giám đốc Tập đoàn ô tô Đông Phong (Dongfeng Motor) vì nghi ngờ tham nhũng.

ceo ô tô Đông phong tham nhũng?
Ông Zhu Fushou - Tổng Giám đốc Dongfeng Motor bị điều tra tội tham nhũng - Ảnh: Economic Times

Ủy ban Thanh tra kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc tuyên bố bắt đầu tiến hành điều tra đối với Tổng Giám đốc (CEO) Tập đoàn Dongfeng Motor vì nghi ngờ tham nhũng.

Trong thông báo ngày 2/11 trên website chính thức, Ủy ban này cho biết, Tổng Giám đốc Dongfeng Motor - Zhu Fushou, 53 tuổi bị nghi ngờ "vi phạm kỷ luật nghiêm trọng" - cụm từ ám chỉ tội tham nhũng tại Trung Quốc. Ông Zhu là quan chức cấp cao đứng thứ hai, chỉ sau Chủ tịch của doanh nghiệp sản xuất ô tô nhà nước lớn nhất Trung Quốc.

Dongfeng Motor có trụ sở tại tỉnh Hồ Bắc, đang liên doanh với nhiều nhà sản xuất ô tô nước ngoài như Nissan và Honda của Nhật Bản. Tập đoàn ô tô này cũng sở hữu 14% cổ phần trong liên minh PSA Peugeot Citroen (Pháp).

Kể từ khi nhậm chức hai năm trước, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thực hiện hàng loạt chiến dịch "đả hổ, diệt ruồi, săn cáo" chưa từng có tiền lệ, "hạ bệ" hàng loạt quan chức cao trong chính phủ cũng như trong ban lãnh đạo các Tập đoàn tiếng tăm tại quốc gia đông dân nhất thế giới.

Giữa tháng 3 năm nay, Ủy ban Thanh tra Kỷ luật Trưng ương Trung Quốc cũng bắt giữ ông Xu Jianyi, Giám đốc điều hành FAW - Tập đoàn ô tô lớn thứ 3 trên thế giới với những cáo buộc tương tự. Tháng 5, Chủ tịch đương nhiệm của Dongfeng Motor thời điểm đó đã chuyển tới Tập đoàn FAW, thế chân cho ông Xu.

Vương Trang (Theo Economic Times, Nikkei)
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Phiên bản mang phong cách SUV của mẫu xe ăn khách Mitsubishi Xpander được nâng cấp nội, ngoại thất và bổ sung các tính năng hỗ trợ vận hành.