Chăm sóc xe sau khi bị “bỏ xó” lâu ngày thế nào?

Chủ Nhật, 27/03/2016 14:20

Không hiếm người cho rằng, xe ít sử dụng sẽ bền hơn vận hành liên tục. Tuy nhiên, sự thật hẳn đã như vậy?

chăm sóc xe sau khi bị “bỏ xó” lâu ngày thế nào?
Hệ thống phanh là bộ phận cần kiểm tra cẩn thận sau khi xe để lâu không vận hành - Ảnh: Ifeng

Theo ông Nguyễn Tiến Dũng, người đứng đầu một đại lý chính thức xe máy Yamaha tại Việt Nam, ô tô và xe máy không sử dụng một thời gian dài thường có xu hướng hỏng rất nhanh, nhất là các bộ phận liên quan đến động cơ.

Sở dĩ xe ít vận hành thường dễ hỏng bởi quá trình ăn mòn từ các chất bẩn của môi trường ký sinh trên các bộ phận. Do vậy, các khớp nối, lốp, phanh hay bên trong động cơ thường không giữ được sự nguyên vẹn và có thể hỏng ngay tức thì sau khi đưa xe sử dụng trở lại.

Theo ông Dũng, người dùng không nên để xe “bất động” quá lâu. Trong trường hợp bất khả kháng, nên rửa xe thật sạch trước khi cất “vào kho”. Tuy nhiên, trước khi sử dụng lại, nên kiểm tra thật kỹ chiếc xe nhằm đảm bảo phương tiện đủ an toàn khi vận hành.

Kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống phanh là việc đầu tiên cần làm sai khi “đánh thức” chiếc xe. Hệ thống phanh trên xe hơi là bộ phận quan trọng đảm bảo sự an toàn của cả xe và người điều khiển trong quá trình vận hành. Đối với xe đã lâu không hoạt động, cần phải kiểm tra lại đĩa phanh tránh tình trạng bào mòn, hoặc bị biến dạng do va chạm.

Linh kiện điện tử rất dễ hỏng nếu xe bị “bỏ xó” trong một khoảng thời gian dài. Nếu đậu xe ở ngoài trời, chịu nhiều tác động từ môi trường như gió và mưa thì rất dễ dẫn đến tình trạng bị chập mạch các linh kiện điện tử bên trong.

Ngoài ra, việc bị ngưng hoạt động quá lâu còn khiến cho lốp xe bằng cao su bị biến dạng. Dầu máy và dầu phanh nhiều khả năng cũng sẽ bị hao hụt, nên cần phải kiểm tra và bổ sung. Tuy nhiên, tốt nhất nên thay dầu mới để đảm bảo loại bỏ cặn bên trong động cơ.

Ngày nay có rất nhiều chế độ sạc pin cho xe hơi để tránh trường hợp xe không được sử dụng trong thời gian dài dễ mất năng lượng pin. Bên cạnh đó, hệ thống dây dẫn cũng có nguy cơ bị ăn mòn hoặc bị chuột gặm. Do vậy, nên kiểm tra kỹ các bộ phận này, phòng trường hợp chập cháy gây cháy nổ xe.

Để chiếc xe luôn vận hành tốt, bảo dưỡng kỹ thuật và sửa chữa là điều cần thiết mà người dùng nên...
P.Hoa
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Toyota Land Cruiser LC300 đã nhận được đánh giá an toàn rất tích cực từ ANCAP, đạt 5 sao.