Chỉ 11% người ngồi hàng ghế sau trên ô tô thắt dây an toàn

Thứ Năm, 29/10/2020 08:00

Thống kê được đưa ra bởi Viện Nghiên cứu An toàn Đường bộ Malaysia (MIROS) cho thấy, chỉ có 11% số người ngồi ghế sau ô tô thắt dây an toàn.

chỉ 11% người ngồi hàng ghế sau trên ô tô thắt dây an toàn
Các chính trị gia, công chức ở Malaysia được kêu gọi hãy đi đầu làm gương trong việc thắt dây an toàn. Ảnh: Paultan.org

Ngày 28/10/2020, Hãng thông tấn quốc gia Malaysia dẫn nguồn tin từ Viện Nghiên cứu An toàn Đường bộ Malaysia (MIROS) đã kêu gọi các chính trị gia, công chức và các nhà lãnh đạo cộng đồng gương mẫu hơn trong việc thắt dây an toàn khi ngồi trên xe hơi.

Theo Datuk Suret Singh, chủ tịch MIROS, một nghiên cứu được MIROS thực hiện trong năm nay đã phát hiện ra rằng việc tuân thủ sử dụng dây đai an toàn là 90% đối với người lái xe, 70% đối với hành khách ngồi ở ghế phụ và 11% đối với hành khách ở ghế sau.

“Sử dụng dây an toàn đúng cách cho cả người lái xe và hành khách có thể giảm 50% nguy cơ bị thương nghiêm trọng và tử vong trong một vụ tai nạn, và việc lắp đặt và sử dụng đúng hệ thống ghế trẻ em (CRS) phù hợp với chiều cao và cân nặng có thể giúp để giảm 71% nguy cơ tử vong đối với trẻ sơ sinh và 54% đối với trẻ em từ 1 đến 4 tuổi”, chủ tịch MIROS cho biết trong một tuyên bố.

Vị chủ tịch Viện nghiên cứu cũng lưu ý rằng gần như tất cả các xe du lịch đã được trang bị dây an toàn trên các chỗ ngồi từ năm 1993 đến nay, và các bậc cha mẹ cũng nên giáo dục con cái của mình ý thức thắt dây an toàn ngay từ nhỏ.

“Không thắt dây an toàn có thể khiến bạn bị trừ điểm bằng lái. Sẽ không đáng để bị thu hồi bằng lái xe chỉ vì một hành động đơn giản chỉ mất vài giây là thắt dây an toàn. Thật buồn khi thấy hành khách và trẻ nhỏ văng ra khỏi xe trong các vụ va chạm trên đường”, ông Suret nói.

Bộ Giao thông vận tải nước này đang tiến hành cải tiến hệ thống trừ điểm về lỗi vi phạm giao thông, lực lượng thực thi việc này là Cục giao thông đường bộ và Cảnh sát Hoàng gia Malaysia sẽ trừ điểm lái xe nếu hành khách không thắt dây an toàn.

Theo quy định, tất cả người tham gia giao thông bằng ô tô (kể cả tài xế và hành khách ngồi trên xe)...
Lam Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Mitsubishi Xpander 2022 vừa ra mắt tại Việt Nam có 3 phiên bản, đều sử dụng số tự động và có giá từ 588 - 688 triệu đồng.