Chỉ mang GPLX Quốc tế có thể bị phạt lên đến 6 triệu đồng

Thứ Hai, 25/07/2016 15:32

Từ 1/8, sẽ xử phạt người điều khiển phương tiện xe cơ giới có GPLX quốc tế nhưng không mang GPLX quốc gia.

chỉ mang gplx quốc tế có thể bị phạt lên đến 6 triệu đồng
Từ 1/8, sẽ bị phạt tiền lên đến 6 triệu đồng khi người điều khiển phương tiện xe cơ giới có GPLX quốc tế nhưng không mang GPLX quốc gia - Ảnh minh họa

Nghị định 46/2016 của chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ sẽ chính thức có hiêu lực từ ngày 1/8/2016. Theo đó, một số lỗi vi phạm được điều chỉnh mức phạt nhằm tăng tính răn đe.

Trong số này, người điều khiển ô tô, xe máy có giấy phép lái xe (GPLX) quốc tế nhưng không mang theo GPLX quốc gia sẽ bị phạt nặng.

chỉ mang gplx quốc tế có thể bị phạt lên đến 6 triệu đồng
Mẫu giấy phép lái xe quốc tế theo công ước Viena - Ảnh minh họa

Theo đó, Nghị định 46/2016 quy định: Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 và các loại xe tương tự xe mô tô có GPLX quốc tế do các nước tham gia Công ước về Giao thông đường bộ năm 1968 cấp (trừ GPLX quốc tế do Việt Nam cấp) nhưng không mang theo GPLX quốc gia.

Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên, xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô có GPLX quốc tế do các nước tham gia Công ước về Giao thông đường bộ năm 1968 cấp (trừ GPLX quốc tế do Việt Nam cấp) nhưng không mang theo GPLX quốc gia.

Lý do là vì Công ước Viena quy định khi đi ra nước ngoài, người lái xe phải mang hai loại GPLX quốc tế và GPLX quốc gia. Vì thế, người nước ngoài khi đến Việt Nam phải mang GPLX quốc tế theo chuẩn công ước Viena, đồng thời mang theo GPLX quốc gia của người đó.

Thêm nữa, GPLX quốc tế do Việt Nam cấp không có giá trị trong nước mà chỉ có giá trị ở nước ngoài. Đây là những quy định mà người dân cần nắm rõ để không bị phạt.

Thống kê chưa đầy đủ, cả nước có tới gần 2.000 xe điện 4 bánh đang hoạt động.
T.H
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Ngoài kiểu dáng thiết kế độc đáo, mẫu concept Tata Avinya kết hợp được tất cả những ưu điểm của một mẫu SUV, MPV lẫn hatchback.