Chiếc xe máy bánh xích kỳ lạ của người Pháp thời Thế chiến II

06/04/2021 07:30

Nhiều loại phương tiện kỳ lạ được làm ra không biết để làm gì, như chiếc xe máy Pháp mang tên Mercier Motor Chenille 1937 dưới đây.

Một chiếc xe máy bánh xích đời 1937 được sưu tầm và trong tình trạng hoạt động tốt

Thời kỳ thế chiến II, nhiều loại phương tiện kỳ lạ được làm ra không biết để làm gì, như chiếc xe máy Pháp mang tên Mercier Motor Chenille 1937 dưới đây.

Chiến tranh thế giới thứ hai chứng kiến ​​rất nhiều đổi mới công nghệ, bao gồm cả thế giới xe máy.

Tuy nhiên, không phải tất cả những đổi mới như vậy đều là đột phá. Một số phương tiện có vẻ đi vào ngõ cụt của quá trình tiến hóa.

Đó là trường hợp của Mercier Motor Chenille, một chiếc xe máy bánh xích đời 1937 do hãng Mercier Motor của Pháp chế tạo.

Adrien Mercier là một nhà phát minh người Pháp gốc Thụy Sĩ, chuyên chế tạo những chiếc xe mô tô cỡ nhỏ ở Pháp.

Trong những năm 1930, khi chiến tranh bắt đầu lan rộng, Mercier bắt đầu chế tạo phiên bản mô tô của riêng mình với lốp xe tăng.

Kết quả của sự mày mò của ông được gọi tên là Chenille, từ tiếng Pháp có nghĩa là "sâu bướm".

Mercier đã thực hiện một cách tiếp cận khác thường trong thiết kế của Chenille bằng cách đặt toàn bộ hệ thống truyền lực và hệ thống truyền động vào phần tay lái phía trước xe, lốp trước là bánh xích với bề mặt lốp rộng 150mm (khoảng 6 inch).

Động cơ JAP 350cc cung cấp sức mạnh cho chiếc xe này, tạo ra công suất 10 mã lực ở tốc độ 3.000 vòng/phút và truyền sức kéo tới mặt xích qua hộp số 3 cấp.

Phía sau của Chenille cực kỳ đơn giản, chỉ bao gồm bánh sau, bình xăng, yên xe và một vài ống khung giữ chúng lại với nhau.

Năm 1937, quân đội Pháp đưa Chenille vào thử nghiệm để xem nó có thể làm gì. Xe có thể đạt tốc độ tối đa 65 km/h, leo được dốc 45 độ.

Tuy nhiên, thử nghiệm cũng cho thấy người điều khiển có phần lúng túng khi lái xe ở tốc độ chậm.

Sau đó, quân đội Pháp quyết định không đặt hàng bất kỳ chiếc nào, có thể là do nước Pháp khi đó có nhiều vấn đề cấp bách hơn.

Video xe máy bánh xích kỳ lạ hiệu Mercier Motor Chenille 1937 của Pháp

Lam Anh