Chiến tranh thương mại, Tesla tính xây nhà máy ôtô điện tại Trung Quốc

Thứ Năm, 12/07/2018 08:44

Công ty này sẽ nối gót hãng mô tô Harley Davidson chuyển hoạt động sản xuất ra ngoài Mỹ để hạ thấp chi phí.

chiến tranh thương mại, tesla tính xây nhà máy ôtô điện tại trung quốc

Trạm sạc của Tesla tại một trung tâm thương mại ở Thượng Hải

Động thái này giúp củng cố nhãn hiệu xe điện này tại Trung Quốc và né tránh các rào cản thuế cao ngất đánh vào ô tô trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Hiện nay, Tesla đã ký một thỏa thuận để chế tạo nhà máy gọi là Gigafactory 3 tại Thượng Hải. Công tác xây dựng sẽ bắt đầu ngay khi Tesla có trong tay đủ giấy phép, ước tính khoảng 2 năm.

Khi nhà máy này đi vào hoạt động, Tesla dự tính có thể sản xuất 500.000 chiếc ô tô cho khách hàng Trung Quốc trong 1 năm. Không giống như các nhà sản xuất ô tô nước ngoài khác đã thành lập nhà máy tại đất nước đông dân nhất thế giới, Tesla sẽ được quyền làm chủ duy nhất của nhà máy đó mà không cần phải liên doanh hợp tác với các công ty Trung Quốc như các hãng sản xuất ô tô nước ngoài khác từng phải “nhắm mắt” chấp nhận thực hiện.

Tesla đang bị tác động mạnh vì cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Hãng đã phải nâng giá đối với các ô tô Model X và Model S lên 20.000 USD đối với khách hàng Trung Quốc. Công ty này cũng nối gót hãng mô tô Harley Davidson để chuyển hoạt động sản xuất ô tô xuất khẩu sang thị trường châu Âu ra ngoài Mỹ để hạ thấp chi phí.

Xuân Minh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Đoạn video ghi lại tình huống phản xạ xuất thần từ tài xế Mercedes khi bất ngờ thấy một học sinh chạy băng qua đường đầy nguy hiểm.