Chơi canh bạc cuối cùng, xe bán tải đua nhau giảm giá

Thứ Sáu, 06/10/2017 14:32

Từ 1/1/2018 lợi thế của xe bán tải sẽ không còn nữa nên các doanh nghiệp đang dốc sức vào canh bạc cuối cùng.

chơi canh bạc cuối cùng, xe bán tải đua nhau giảm giá

Dòng xe bán tải sẽ không còn lợi thế về thuế NK và có thể cả thuế TTĐB khi sang năm 2018

Bước vào thời điểm đầu tháng 10/2017, nhiều mẫu xe bán tải ăn khách đều được ưu đãi, giảm giá. Mức ưu đãi lớn nhất hiện đang thuộc về mẫu Chevrlet Colorado với giá trị lên tới 80 triệu đồng. Cụ thể, GM Việt Nam đưa ra chương trình hỗ trợ lên tới 80 triệu đồng cho mẫu bán tải Colorado High Country 4x4 2.8L. Các phiên bản thấp hơn là 2.5L và 2.8L MT được tặng 30 triệu đồng, phiên bản 2.8L 4x4 AT cũng được ưu đãi không kém với mức giảm 60 triệu đồng.

Không chỉ Chevrolet Colorado một mẫu xe bán tải ăn khách khác cũng duy trì mức ưu đãi lên tới 50 triệu đồng trong tháng 10/2017 là Nissan Navara. Nissan Việt Nam đưa ra ưu đãi cho Navara EL phiên bản 4x2 AT được tặng tới 50 triệu đồng, hỗ trợ phí trước bạ (100%) và 35 triệu đồng tiền mặt. Phiên bản cao cấp Navara VL cũng có mức giảm hơn 40 triệu đồng. Các phiên bản còn lại, bao gồm Navara E và SL, có mức giảm 20 - 30 triệu đồng.

chơi canh bạc cuối cùng, xe bán tải đua nhau giảm giá

Chevrolet Colorado đang dẫn đầu về mức ưu đãi trong phân khúc bán tải tại thị trường Việt - Ảnh Phương Nhâm

Không chỉ 2 mẫu xe bán tải kể trên, ngay cả mẫu xe được đánh giá là ông vua doanh số trong phân khúc xe bán tải là Ranger cũng đang áp dụng chương trình ưu đãi từ 20-45 triệu đồng cho khách hàng trong tháng 10. Tuy nhiên chương trình ưu đãi này lại là của các đại lý chứ không có thông báo chính thức nào từ Ford Việt Nam. Cũng khá tương đồng với Ford Ranger là Toyota Hilux, mẫu xe bán tải của Toyota cũng được ưu đãi khiêm tốn ở mức 10-30 triệu đồng trong tháng 10 và chương trình này cũng được khởi xướng từ phía đại lý.

Khi thời điểm 2018 đang cận kề cũng là lúc dòng xe bán tải nhận khá nhiều thông tin bất lợi. Đầu tiên là việc thời điểm 2018 khi thuế nhâp khẩu từ các nước ASEAN trở về 0% lợi thế về giá của dòng xe bán tải cũng sẽ không còn như trước đây. Đối thủ cạnh tranh trực tiếp với phân khúc xe bán tải là SUV 7 chỗ hiện đang bị đánh thuế từ 30-70% trong khi những mẫu xe bán tải nhập khẩu phần lớn từ Thái Lan chỉ bị tính thuế 5%.

Ngoài ra dự thảo mới về thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) mới cho dòng xe bán tải cũng sẽ khiến dòng xe này tăng giá đáng kể. Xe bán tải hiện đang chỉ bị đánh thuế ở mức từ 15-25% trong khi các mẫu xe SUV hiện đang bị đánh thuế TTĐB lên tới 90%. Đề xuất mới tuy chỉ tính thuế TTĐB trên dòng xe bán tải tương đương 60% so với xe con cũng sẽ khiến mức giá của dòng xe bán tải tăng lên đáng kể.

Với giá bán không quá chênh lệch nhiều so với 1 mẫu SUV nhiều khả năng phân khúc xe bán tải trong nước sẽ không còn được sôi động và thành công như những năm trở lại đây. Tuy nhiên những động thái điều chỉnh giá kể trên lại giúp cho người tiêu dùng Việt Nam tiếp cận dễ dàng hơi với những mẫu xe phù hợp với nhu cầu sử dụng cũng như kinh tế của bản thân.

Hoa hậu showbiz, Trương Kiều Diễm không chỉ làm chủ những sân khấu lớn mà còn đi off-road bằng xe...
Hoàng Cường
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Trong chiếc đầm màu đen bó sát cơ thể đầy quyến rũ, người đẹp Nhật Bản trông vô cùng nổi bật tại triển lãm Tokyo Auto Salon.