"Chôm chỉa" nhạc, hãng xe bị kiện bản quyền

Chủ Nhật, 07/12/2014 08:26

Chrysler vừa bị liên đoàn nghệ sỹ và các hãng thu âm Mỹ (AARC) khởi kiện do tích hợp các bản nhạc lên hệ thống giải trí trên xe mà không trả tiền bản quyền. 

"chôm chỉa" nhạc, hãng xe bị kiện bản quyền
Chrysler đang vướng vào vụ kiện cáo liên quan đến bản quyền âm nhạc - Ảnh minh họa

Nội dung đơn kiện của AARC cho rằng, người dùng xe Chrysler đã được sử dụng miễn phí những bản nhạc lưu trữ trong ổ cứng tích hợp sẵn trên xe Chrysler khi hãng xe Mỹ phân phối trên thị trường. 

Các sản phẩm âm nhạc được cho là vi phạm bản quyền đã được Chrysler đưa vào hệ thống giải trí MyGig sẵn có trên các dòng xe từ năm 2006. Các mẫu xe sử dụng hệ thống giải trí này bị tố đã lưu trữ những bản nhạc ghi âm kỹ thuật số đã được liệt vào danh sách phải trả phí theo quy định trong Đạo luật 1992 "Audio Home Recording”, vốn để bảo vệ cho người giữ bản quyền âm nhạc khỏi nạn chia sẻ tự do không trả phí.

Đơn kiện của AARC đã được gửi đến tòa án liên bang Mỹ. Tuy nhiên, phía Chrysler đang phản đối kịch liệt động thái kiện tục này và cho rằng đây là vụ việc không có cơ sở, đồng thời tuyên bố sẵn sàng theo vụ kiện đến cùng. 

Trước khi đưa Chrysler ra tòa, AARC đã từng kiện Ford và GM về lý do tương tự hồi tháng 7 vừa qua. Cho đến thời điểm hiện tại, vụ việc vẫn chưa ngã ngũ và có thể đó chính là lý do để Chrysler tự tin với các tuyên bố của mình.

Minh Quang

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Mới đây, đoạn camera video nhà dân đã ghi lại hình ảnh một chiếc xe con màu trắng vào cua bất cẩn và lao xuống mương nước.