Chủ tịch Toyota được bầu làm ủy viên Liên đoàn ô tô thể thao quốc tế

Thứ Năm, 24/02/2022 08:30

Lần đầu tiên trong lịch sử Liên đoàn ô tô thể thao quốc tế FIA, một chủ tịch hãng xe chính thức “có chân” trong ban lãnh đạo cao nhất.

Ngày 22/2/2022, Liên đoàn ô tô thể thao quốc tế (FIA) công bố đã bầu chọn ông Akio Toyoda chính thức làm ủy viên ban chấp hành liên đoàn, cơ quan ra quyết định cao nhất về các giải đua ô tô thể thao thế giới.

chủ tịch toyota được bầu làm ủy viên liên đoàn ô tô thể thao quốc tế

Ông Akio Toyoda với tư cách một tay đua tại giải Super Taikyu mùa giải 2021 tại Nhật Bản

FIA là tổ chức thể thao nắm quyền sở hữu, giám sát các giải đua ô tô toàn cầu như giải F1, WEC (World Endurance Championship).

Là cơ quan ra quyết định cao nhất của FIA, ban chấp hành gồm 16 ủy viên, chịu trách nhiệm quản lý và phê duyệt hoạt động, quy tắc, thực thi ngân sách, luật chơi của các câu lạc bộ ô tô và các giải thể thao tốc độ cao toàn cầu.

Lý do các ủy viên FIA đề cử và bầu chọn ông Akio Toyoda là bởi ông đã hoạt động với tư cách là người đứng đầu các đội đua xe của Toyota từ năm 2009.

Akio Toyoda trực tiếp tham gia điều hành đội của mình ở một số giải đua, tham gia xây dựng cấu hình một số xe đua Toyota và Lexus ở giai đoạn phát triển sản phẩm.

Ông cũng được nhìn nhận từng là một tay đua bậc thầy và hơn hết, ông là người lãnh đạo ngành công nghiệp ô tô Nhật Bản với tư cách là Chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản.

Chiếc siêu xe đua McLaren MP4-17D từng được điều khiển bởi tay đua Kimi Raikkonen trong mùa giải F1...
Lam Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Mitsubishi Xpander 2022 vừa ra mắt tại Việt Nam có 3 phiên bản, đều sử dụng số tự động và có giá từ 588 - 688 triệu đồng.