Chủ xe chưa nộp phạt bị dừng đăng kiểm đúng hay sai?

07/10/2017 11:18

Cục CSGT cho rằng có cơ sở pháp lý để dừng đăng kiểm với chủ xe chưa nộp phạt nguội.

chủ xe chưa nộp phạt bị dừng đăng kiểm đúng hay sai?

Cục CSGT cho rằng có cơ sở pháp lý để dừng đăng kiểm với chủ xe chưa nộp phạt nguội

Chủ xe chưa nộp phạt bị dừng đăng kiểm là đúng

Trả lời về tính pháp lý liên quan đến việc xe chưa nộp phạt lỗi vi phạm giao thông bị dừng kiểm định, sáng 6/10, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho rằng: "Phía đăng kiểm có đủ cơ sở để làm việc đó, dù đây không phải cơ quan trực tiếp xử phạt vi phạm lỗi giao thông của chủ phương tiện".

Viện dẫn Thông tư 70/2015 của Bộ GTVT, đại diện Cục Cảnh sát giao thông nói trong đó có điều khoản cho phép: "Không được kiểm định khi đã có văn bản đề nghị không kiểm định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền hoặc xe có vi phạm đã cảnh báo trên Chương trình Quản lý kiểm định".

"Điều này đồng nghĩa với việc cơ quan đăng kiểm được phép tạm thời chưa đăng kiểm với các phương tiện nằm trong danh sách cơ quan cảnh sát giao thông thông báo về vi phạm hành chính giao thông đường bộ là có cơ sở", đại diện Cục Cảnh sát giao thông nói và giải thích cách hiểu đúng là "tạm thời chưa đăng kiểm" chứ không phải "từ chối".

Trước quan điểm của luật sư cho rằng việc phạt lỗi giao thông và đăng kiểm là hai chủ thể tách biệt, nếu ràng buộc là trái luật, đại diện Cục Cảnh sát giao thông khẳng định "hoàn toàn có cơ sở và không trái luật" và việc phối hợp này nhằm xác định người vi phạm giao thông song không nộp phạt.

Cục cho rằng, Luật Giao thông đường bộ có quy định cho phép Bộ Công an phối hợp với Bộ GTVT và các bộ liên quan để đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Việc phối hợp cung cấp thông tin về chủ phương tiện vi phạm giao thông với đơn vị đăng kiểm của Bộ GTVT nằm trong quy định đó.

Trước các ý kiến trái chiều, sáng 6/10, ông Đồng Ngọc Ba (Cục trưởng Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, Bộ Tư pháp) cho biết, trong vài ngày tới đơn vị sẽ họp xem xét "về việc Cục Đăng kiểm Việt Nam từ chối kiểm định" có đúng với tinh thần Thông tư 70/2015 hay không. Trên cơ sở đó, Cục có phản hồi cụ thể.

Trước đó ngày 4/10, trao đổi với báo chí, lãnh đạo phòng Xe cơ giới (Cục Đăng kiểm Việt Nam) khẳng định việc từ chối đăng kiểm đối với xe vi phạm giao thông chưa nộp phạt nguội là đúng theo hướng dẫn tại Thông tư 70/2015.

Vì sao cảnh sát giao thông phối hợp với cơ quan đăng kiểm?

Cục Cảnh sát giao thông giải thích thời gian qua công tác xử lý vi phạm qua hình ảnh vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc. Đặc biệt, người dân chưa hiểu thông suốt dẫn đến thiếu sự hợp tác với cảnh sát giao thông. Vì thế hiệu quả xử phạt vi phạm hành chính qua hình ảnh chưa cao.

Nhiều trường hợp cơ quan cảnh sát gửi giấy mời đến ba lần mà chủ phương tiện không tới làm việc nên phải chuyển dữ liệu phối hợp với cơ quan đăng kiểm xác định người vi phạm, sau đó hướng dẫn họ đến cơ quan cảnh sát giao thông nộp phạt.

Trong trường hợp khi chủ phương tiện chấp hành quyết định xử phạt cũng như giúp tìm ra người vi phạm trong trường hợp cho thuê xe, cho mượn xe, cơ quan công an sẽ có thông báo trở lại cơ quan đăng kiểm.

"Như vậy, việc này không những tạo điều kiện thuận lợi cho chủ phương tiện mà còn giúp các bên tuân thủ chặt chẽ các quy định của pháp luật, đảm bảo thực hiện triệt để quyết định xử phạt vi phạm hành chính", Cục Cảnh sát giao thông nhấn mạnh.

Theo VNE

 

 

T.L