Chủ xe cố tình sử dụng biển số giả không chỉ để né phạt nguội

Thứ Ba, 02/03/2021 14:30

Hiện nay, không ít chủ xe cố tình sử dụng biển số xe giả, trùng với xe khác với nhiều mục đích khác nhau.

chủ xe cố tình sử dụng biển số giả không chỉ để né phạt nguội

Hai chiếc Mercedes-Benz sử dụng biển số giống nhau lưu thông trên đường Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội

Ngày 1/3, trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh ảnh 2 xe ô tô Mercedes Benz đều mang biển số 30E-488.16 lưu thông trên đường Vạn Phúc, quận Hà Đông (TP Hà Nội). Theo nguồn tin từ Cục Đăng kiểm Việt Nam, biển số trong hệ thống thuộc về chiếc Mercedes-Benz có chủ đứng tên trong đăng ký là một Công ty TNHH, có địa chỉ tại quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.

Cùng ngày, lãnh đạo Cục CSGT (Bộ Công an) cũng xác nhận, lực lượng CSGT đã tiến hành vào cuộc, xác minh vụ hai xe ô tô Mercedes-Benz cùng biển số lưu thông trên địa bàn Hà Nội.

Tình trạng ô tô trùng biển số tại Việt Nam không phải hiếm gặp. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc tại sao các chủ xe lại cố tình làm như vậy.

Trao đổi với PV Xe Giao thông, Đại tá Nguyễn Văn Minh, Phó Chánh văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia (Phó chánh Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia) nhận định, có một số lý do khiến chủ xe cố tình sử dụng biển số giả.

Đầu tiên theo nhận định của ông Minh, nhiều trường hợp chủ xe sang muốn sở hữu biển số xe đẹp nên lắp biển số giả để sử dụng. Nhiều người nghĩ rằng xe sang gắn biển số đẹp là chuyện phổ biến nên sẽ dễ dàng khó bị lực lượng chức năng phát hiện.

chủ xe cố tình sử dụng biển số giả không chỉ để né phạt nguội

Chiếc Porsche Macan và Toyota Vios chung biển số

Trên thực tế, đã có rất nhiều vụ xế sang mang biển số đẹp nhưng là biển giả bị phát hiện như chiếc Porsche Macan và Toyota Vios chung biển số 99A-268.68, Toyota Vios và Lexus LX570 chung biển ngũ quý 9 hay chiếc Porsche và SantaFe cùng sử dụng biển 30E-777.79.

Tiếp đến theo ông Minh cho rằng hiện nay, nhiều địa phương đã đưa vào sử dụng hệ thống camera giám sát, theo dõi giao thông, đồng thời kết hợp xử phạt vi phạm bằng hình ảnh (phạt nguội) nên nhiều chủ xe có hành vi cố tình sử dụng biển số giả để né phạt.

Cuối cùng, ông Minh nhận định hiện cũng có tình trạng ô tô gian, xe lậu… mang biển số của một chiếc xe khác cùng kiểu loại để sử dụng, lưu thông.

Theo tìm hiểu của PV, những loại xe này thường được gọi theo dạng “mẹ bồng con”, tức là sử dụng biển số, đăng ký giống với một chiếc xe hợp pháp cùng loại nên rất khó phát hiện và đôi khi còn "đổ oan" cho chiếc xe có biển số thật. Chỉ khi kiểm tra số khung, số máy của xe thực tế mới có thể phát hiện ra.

Theo Điểm d, Khoản 5, Điều 16, Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định, phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với các hành vi vi phạm như: Điều khiển xe gắn biển số không đúng với Giấy đăng ký xe hoặc gắn biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Thêm vào đó, hình phạt bổ sung còn có tịch thu Giấy chứng nhận, tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, Giấy đăng ký xe, biển số không đúng quy định hoặc bị tẩy xóa; bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng.

Những chiếc xe được 50 nữ nhà báo theo dõi ô tô đến từ 38 nước đánh giá, lựa chọn dựa trên tiêu chí...
Tuấn Minh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Phiên bản mang phong cách SUV của mẫu xe ăn khách Mitsubishi Xpander được nâng cấp nội, ngoại thất và bổ sung các tính năng hỗ trợ vận hành.