Chuỗi cung ứng cụm dây điện ô tô từ Ukraine bị gián đoạn

Thứ Hai, 07/03/2022 09:30

Các nhà sản xuất xe BMW, Porsche, Volkswagen đang phải đối mặt với các vấn đề đứt gãy chuỗi cung ứng dây điện ô tô từ Ukraine.

Ngành công nghiệp ô tô vẫn chưa phục hồi sau tình trạng thiếu chip toàn cầu và tiếp tục phải đối mặt với một vấn đề chuỗi cung ứng khác.

Cụ thể, việc cung ứng cụm dây điện cho ô tô bị gián đoạn do cuộc xung đột Nga và Ukraine, khi Ukraine chiếm 7% sản lượng bộ dây điện cho liên minh châu Âu.

chuỗi cung ứng cụm dây điện ô tô từ ukraine bị gián đoạn

Ukraine là nhà cung ứng bộ dây điện cho nhiều hãng xe Đức

Bộ dây điện (wire hardness) là một tập hợp các dây dẫn, thiết bị đầu cuối và đầu nối có tổ chức chạy xuyên suốt toàn bộ xe, chuyển tiếp thông tin cũng như dẫn điện, do đó đóng một vai trò quan trọng trong việc kết nối nhiều bộ phận xe hơi.

Theo Reuters, các công ty cung cấp như Leoni, Fujikura và Nexans đang gặp khó khăn trong việc duy trì sản xuất, khiến Volkswagen và Porsche phải tạm ngừng sản xuất tại một số nhà máy.

"Do tắc nghẽn nguồn cung, hoạt động sản xuất của chúng tôi sẽ bị gián đoạn", BMW thông cáo, được Reuters trích dẫn.

Một số công ty cung ứng phụ tùng ô tô lớn nhất của Đức như Forschner, Kromberg & Schubert, Prettl và SEBN, đang vận hành các cơ sở sản xuất linh kiện ở miền tây Ukraine, hiện phải đóng cửa.

Các nhà máy ở các thành phố Stryi và Kolomyja sản xuất các linh kiện cho ngành công nghiệp ô tô, mang lại việc làm cho khoảng 60.000 người.

Khoảng 22 công ty phụ trợ đã đầu tư hơn 600 triệu đô la vào 38 nhà máy tại Ukraine.

Hầu hết các nhà máy đó đều gần các cơ sở sản xuất ô tô của Đức ở các nước châu Âu.

Các nhà sản xuất ô tô ở Nga đang lên kế hoạch cắt giảm sản xuất ở nước này do lo ngại tình hình...
Lam Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Tay đua 71 tuổi người Anh Russ Swift trở lại với những màn biểu diễn ô tô mạo hiểm mãn nhãn tại SVĐ Mỹ Đình trong 2 ngày 1-2/10.