Chuyện chưa từng có: Xe điện Pega eSH phải thay tên sau khi đã bán nửa năm

03/04/2020 11:11

Mẫu xe điện eSH gây tranh cãi với màn ra mắt so sánh trực tiếp với Honda SH, được nhà sản xuất Pega thông báo đổi tên kể từ 1/4/2020.

Xe máy điện mang tên eSH của công ty Pega ra mắt giới truyền thông hôm 11/1/2020 tại Hà Nội. Ảnh: Lam Anh

Ngày 2/4/2020, Công ty cổ phần xe điện Pega LTT thông báo sẽ đổi tên sản phẩm xe máy điện, từ tên cũ là "eSH" sang tên mới là "ESP".

Theo lý giải của Công ty Pega, tên cũ “eSH” nghĩa là “electric Super High class - Xe điện siêu đẳng cấp” sang tên mới là “ESP” nghĩa là “Siêu xe điện Pega”.

Việc thay tên dựa trên ý kiến đóng góp của đại lý và khách hàng, đồng thời tránh những hiểu nhầm không đáng có với sản phẩm mới của Pega.

Pega cho hay tất cả các xe dự kiến bàn giao vào thời gian trung tuần tháng 4/2020 trở đi sẽ được đổi sang tên mới là “ESP”. Việc sử dụng tên gọi mới "ESP" trên các phương tiện truyền thông cũng sẽ được Pega thực hiện từ 1/4/2020.

Hồi đầu tháng 1/2020, sự kiện ra mắt xe máy điện Pega eSH 2020 thu hút sự quan tâm của nhiều người. Tại đây Pega đã trình chiếu hình ảnh so sánh eSH với mẫu xe tay ga cao cấp SH của Honda.

Sau đó, Pega cho hay Honda Việt Nam (HVN) có gửi văn bản “Đề nghị chấm dứt việc quảng cáo sản phẩm bằng phương pháp so sánh trực tiếp” tới Pega. Trong đó, HVN cho rằng “Công ty Pega đã có hành vi quảng cáo xe eSH bằng phương pháp so sánh trực tiếp với xe SH của Honda Việt Nam… Như vậy, sự việc cho thấy Pega đã sử dụng hình ảnh của xe SH tại buổi ra mắt mà không được sự chấp thuận/cho phép của Honda Việt Nam. Hành vi nêu trên của Công ty Pega đã xâm phạm nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của Honda Việt Nam, ảnh hưởng xấu đến hình ảnh, thương hiệu của xe SH do Honda Việt Nam sản xuất”.

Trong văn bản của HVN còn nêu rõ, hành vi quảng cáo xe eSH bằng phương pháp trực tiếp với xe SH đã vi phạm các quy định của pháp luật (Luật Cạnh tranh) hiện hành.

HVN đề nghị Pega cải chính công khai bằng việc ra văn bản thông báo, chính thức gỡ bỏ hình ảnh, lời nói so sánh trực tiếp với sản phẩm xe SH; Gỡ bỏ các quảng cáo/ bài đăng/ hình ảnh/ video có nội dung so sánh trực tiếp giữa xe eSH và SH như đã công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng; chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, thông tin liên quan đến xe SH của HVN trên bất kỳ quảng cáo/ bài đăng/ hình ảnh/ video nào khác kể từ ngày nhận được thông báo này và cam kết sẽ không tái diễn sự việc tương tự trong tương lai.

Tuy nhiên, theo Pega phản hồi, đây là sự cố hiểu nhầm của HVN: “Buổi lễ ra mắt xe máy điện eSH đơn thuần chỉ là buổi giới thiệu nội bộ của Pega và sự so sánh này là hoàn toàn bình thường trong giới công nghệ trên toàn cầu”.

Lam Anh