Chuyển giá phụ tùng ô tô, lãnh đạo Hitachi đi… tù

Chủ Nhật, 26/04/2015 14:05

Cựu Giám đốc điều hành (CEO) Hitachi vừa bị kết án 15 tháng tù giam do thao túng giá phụ tùng ôtô tại Mỹ.

 chuyển giá phụ tùng ô tô, lãnh đạo hitachi đi… tù
Thao túng giá phụ tùng ô tô khiến cựu CEO Hitachi bị phạt tù - Ảnh minh hoạ

Chiến dịch điều tra nghi án chuyển giá và thao túng giá phụ tùng trong ngành công nghệ ô tô Mỹ dần đi đến hồi kết với hàng loạt tổ chức và cá nhân bị phạt tiền hoặc bỏ tù.

Vụ việc mới nhất vừa được Bộ Tư pháp Mỹ công bố có liên quan đến cựu CEO Takashi Toyokuni của hãng phụ tùng ô tô Hitachi. Ông này đã phải nhận mức án 15 tháng tù giam cùng số tiền phạt 20.000 USD với tội danh dàn xếp hồ sơ dự thầu và ấn định giá một số linh kiện ôtô trong suốt 10 năm từ 2000 đến năm 2010.

Những phi vụ do Takashi Toyokuni “đạo diễn” liên quan đến việc cung cấp phụ tùng cho các hãng xe Ford, GM, Nissan, Toyota và Honda với những linh kiện có giá trị cao như bộ khởi động động cơ, máy phát điện,…

Ngoài bản án đối với cựu CEO của Hitachi, Bộ Tư pháp Mỹ cũng đã buộc tội 52 cá nhân khác cùng 34 công ty trong chuyên án chống độc quyền và chuyển giá trong ngành công nghiệp ô tô. Tổng số tiền phạt cho những đối tượng này lên đến 2,4 tỷ USD.

Bị cáo buộc thao túng giá xe và linh kiện là nguyên nhân khiến Mercedes-Benz phải nhận án phạt lên...
Phúc Lâm
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Công ty Aptera vừa cho ra mắt mẫu xe chạy điện 3 bánh mang dáng vẻ tương lai độc đáo với khoảng cách di chuyển 1.000 dặm một lần sạc.