Cổ đông đồng thuận sáp nhập Fiat Chrysler và PSA

Thứ Tư, 06/01/2021 14:19

Đại hội cổ đông thường niên của PSA và FCA đã gần như nhất trí thành lập công ty mới, trở thành hãng xe lớn thứ 4 thế giới, mang tên Stellantis.

cổ đông đồng thuận sáp nhập fiat chrysler và psa

Các nhà đầu tư PSA và Fiat Chrysler chấp thuận vụ sáp nhập lớn trong ngành ô tô toàn cầu

Hãng tin AFP loan báo ngày 4/1/2021, các cổ đông của nhà sản xuất ô tô Pháp PSA đã thông qua việc sáp nhập với liên doanh Mỹ - Ý Fiat Chrysler (FCA - Fiat Chrysler Automenses), động thái sẽ tạo ra nhà sản xuất ô tô lớn thứ tư thế giới về sản lượng xe bán ra.

Giám đốc PSA Carlos Tavares cho biết, việc phê chuẩn ba nghị quyết sáp nhập được nêu tại cuộc họp cổ đông thường niên (họp trực tuyến) của PSA nhất trí thành lập công ty mới mang tên Stellantis.

Các cổ đông của Fiat Chrysler sau đó cũng bỏ phiếu trực tuyến đồng thuận, ngày thực hiện sáp nhập chính thức dự kiến là 20/1/2021.

John Elkann, chủ tịch Fiat và là người con của gia đình Agnelli lâu đời của Ý, sẽ giữ lại vai trò của mình tại Stellantis trong thương vụ được ông gọi là "một kỷ nguyên đầy thử thách".

Việc nhất trí từ các cổ đông diễn ra hai tuần sau khi Ủy ban Châu Âu chấp thuận có điều kiện cho thỏa thuận sáp nhập được đệ trình hơn một năm qua.

Mối quan hệ 50/50 trong vụ sáp nhập, vốn bị trì hoãn bởi đại dịch Covid-19, được coi là rất quan trọng để hai công ty có đủ khả năng đầu tư lớn vào công nghệ ô tô sạch.

Nó cũng cho phép Chrysler tăng cường sự hiện diện tại các thị trường trọng điểm ở châu Âu, trong khi tập đoàn của Pháp sẽ có được chỗ đứng vững chắc hơn tại Mỹ.

Thỏa thuận này kết hợp các nhãn hiệu Peugeot, Citroen, Opel (của PSA) và các thương hiệu Jeep, Alfa Romeo và Maserati (của Fiat Chrysler) về cùng một nhà, dưới tên mới là công ty đại chúng Stellantis.

Tính theo số lượng xe bán ra, Stellantis và lực lượng lao động hơn 400.000 người sẽ xếp sau ba nhà sản xuất là Volkswagen, Renault - Nissan - Mitsubishi và Toyota - mặc dù nếu căn cứ theo doanh thu tính bằng tiền, đó là nhà sản xuất ô tô lớn thứ ba thế giới.

Hãng chế tạo xe quân sự Mỹ AM General sẽ đổi chủ kể từ ngày 22/7/2020, sau một thời gian dài lâm vào...
Lam Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Mitsubishi Xpander 2022 vừa ra mắt tại Việt Nam có 3 phiên bản, đều sử dụng số tự động và có giá từ 588 - 688 triệu đồng.