Có nên bật đèn pha để nhìn rõ hơn khi trời mù sương?

Thứ Sáu, 28/02/2020 08:59

Khi ánh sáng của đèn chiếu lên các hạt nước li ti của sương, nó sẽ bị phản chiếu khúc xạ ngược về phía xe ô tô, khiến mọi thứ khó quan sát hơn. 

có nên bật đèn pha để nhìn rõ hơn khi trời mù sương?
Ảnh minh họa

Hỏi:

Những ngày gần đây, trời Hà Nội mù sương vào buổi sớm khiến tầm nhìn giảm xuống, việc quan sát nhận diện các xe ngược lại trên đường, nhất là trên các cây cầu vào nội thành gặp khó khăn. Xin hỏi, có nên bật đèn pha trong điều kiện tôi đang đi xe đời cũ, chưa có đèn sương mù?

Phùng Thị Thu Thủy (huyện Đông Anh, Hà Nội)

Trả lời:

Nhiều người khi lái xe trong điều kiện đường sương mù thường có thói quen bật đèn pha. Họ cho rằng đèn pha có độ chiếu sáng lớn hơn, ánh sáng có thể soi xuyên qua màn sương dày. Tuy nhiên đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Trái ngược với lầm tưởng của nhiều người, đèn pha khiến người lái khó nhìn đường hơn. Khi ánh sáng của đèn chiếu lên các hạt nước li ti của sương, nó sẽ bị phản chiếu khúc xạ ngược về phía xe ô tô, khiến mọi thứ khó quan sát hơn.

Do vậy, nguyên tắc lái xe an toàn trên đường có sương mù là không sử dụng đèn pha, thay vào đó hãy sử dụng đèn cốt, hoặc nếu “quá mù ra mưa” thì sử dụng đèn khẩn cấp và đi chậm. Đèn khẩn cấp phát ánh sáng chớp vàng, có tác dụng nhận diện rõ rệt hơn trong sương mù, đồng thời không bị khúc xạ dội ánh sáng như đèn pha.

Ngoài ra, kinh nghiệm lái xe trời sương mù đó là tuyệt đối không được xao nhãng đồng hồ đo tốc độ. Màn sương dày đặc phía trước có thể khiến người lái có ảo giác mình đang đi chậm trong khi thực tế thì ngược lại.

Đồng thời, lưu ý không được bám đuôi các phương tiện khác và không phanh dừng đột ngột cũng là những kỹ năng quan trọng mà người lái phải tuân thủ khi lái xe trong trời mù sương.

Theo hướng dẫn, lái xe chỉ nên bật đèn sương mù khi tầm nhìn thiếu sáng, khi có sương mù hoặc mưa...
Cố vấn kỹ thuật Lê Văn Định, Gara TA Auto (số 9 Phạm Văn Bạch, quận Cầu Giấy, Hà Nội)
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Hyundai Creta 2022 trở lại thị trường Việt để cạnh tranh ở phân khúc gầm cao cỡ B và hướng tới những khách hàng trẻ, lần đầu mua xe.