Có nên định kỳ vệ sinh khoang máy ôtô?

Thứ Tư, 11/01/2017 10:47

Việc có nên thường xuyên vệ sinh khoang máy cảu xe ô tô vẫn luôn nhận được những ý kiến khác nhau.

có nên định kỳ vệ sinh khoang máy ôtô?
Vệ sinh khoang máy cần đảm bảo thực hiện đúng thao tác kỹ thuật

Nhiều người sở hữu xe hơi luôn nghĩ rằng, nếu xe đang vận hành bình thường, không có dấu hiệu gì trong khoang động cơ thì không nên vệ sinh khoang máy. Lý do các chủ xe đưa ra, việc sử dụng nước hay các loại hóa chất trong quá trình vệ sinh sẽ không tốt cho khoang động cơ. Đây là một quan điểm không hề sai. Tuy nhiên trong quá trình vận hành, khoang xe có thể bám nhiều bụi bẩn, cặn dầu mỡ khiến khoang động cơ trở thành môi trường lý tưởng cho các loại côn trùng, nguy hiểm nhất là chuột. Vì vậy theo các chuyên gia, việc vệ sinh khoang động cơ là cần thiết.

Hiện tại có hai hình thức vệ sinh khoang máy phổ biến như sau:

Vệ sinh khoang máy truyền thống: Đây là cách dùng các dung dịch đặc dụng làm mềm các chất bẩn cũng như cặn bám trong khoang động cơ sau đó sử dụng nước sạch để làm sạch khoang máy. Cuối cùng là bảo vệ bề mặt các chất liệu trong khoang máy bằng dung dịch đặc dụng khác. Thời gian thực hiện sẽ kéo dài từ 50 – 60 phút.

Vệ sinh khoang máy nhanh: Phương pháp này chủ yếu áp dụng cho những xe có khoang máy không quá bẩn. Kỹ thuật viên sẽ dùng hơi và bình xịt khí cùng với khăn để làm sạch khoang máy. Phương pháp này khá nhanh, chỉ mất khoảng 20 - 30 phút.

có nên định kỳ vệ sinh khoang máy ôtô?
Khoang may sau khi được vệ sinh sẽ giúp động cơ hoạt động tốt hơn

Lưu ý trong quá trình vệ sinh khoang động cơ không nên xịt áp xuất mạnh trực tiếp vào động cơ cũng như các đoạn giây dẫn, mối nối chi tiết. Cùng với đó là các hóa chất dùng để làm sạch phải được vệ sinh sạch sẽ sau quá trình tránh để sót khiến xảy ra hiện tượng ăn mòn các chi tiết trong khoang máy, sẽ rất nguy hiểm.

Sau quá trình vệ sinh khoang máy chủ xe sẽ dễ dàng kiểm tra tình trạng của động cơ xe hơn như: phát hiện những phần dây điện hay ống dẫn cần bảo dưỡng hay thay thế. Dễ dàng phát hiện những điểm rò rỉ nhớt để có thể thay thế zoăng, phớt hay có những biện pháp khắc phục kịp thời.

Lốp xe là bộ phận tối quan trọng trên xe hơi nhưng lại chưa được quan tâm đúng mức
Hoàng Cường
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Ngoài kiểu dáng thiết kế độc đáo, mẫu concept Tata Avinya kết hợp được tất cả những ưu điểm của một mẫu SUV, MPV lẫn hatchback.