Có nên đợi nước ngập hết ô tô rồi mới mở cửa thoát ra?

19/04/2016 16:54

Video minh chứng cho lời khuyên khi xe bị chìm có nên đợi ô tô ngập hết rồi mới thoát ra.

có nên đợi nước ngập hết ô tô rồi mới mở cửa thoát ra?
Thực hư lời khuyên khi xe bị chìm có nên đợi ô tô ngập hết rồi mới thoát ra - Ảnh cắt từ clip

Mới đây, vụ tai nạn ở Lạng Sơn khiến 4 người chết vì bị ngạt trong ô tô ngập nước khiến cư dân mạng rúng lên nhiều câu hỏi làm thế nào để thoát ra khi ô tô đang bị ngập dưới nước và thực hư chuyện để ô tô chìm hẳn trong nước rồi mới mở cửa thoát ra.

Câu trả lời được một nhóm chuyên gia cứu hộ MythBusters (Mỹ) trả lời thông qua một đoạn phim ngắn.

Như ở bài trước đã đưa trên Xe giao thông viết về "Kỹ năng giúp bạn sống sót trong trường hợp xe bị chìm xuống nước" và rộ lên lời khuyên "bình tĩnh đợi mực nước bên trong và bên ngoài cân bằng nhau thì hãy mở cửa thoát ra". Tự ngẫm điều này có thể đáng tin vì lời khuyên này được lý giải theo phương pháp vật lý.

Tuy nhiên, qua kiểm nghiệm thực tế các tổ chức nghiên cứu an toàn xe hơi thì điều này không phải chính xác 100%. Bởi lẽ, nếu đợi đến lúc cabin phía trước của ô tô đầy nước thì người ngồi trong xe có thể không có đủ thời gian để mở cửa xe dưới áp lực của nước. Còn nếu ô tô đợi đến lúc ô tô ngập đầy nước thì tin rằng khoảng thời gian đó người ngồi trong xe không đủ dưỡng khí để mở cửa.

Chính vì thế, lời khuyên đợi xe ngập nước rồi mới mở cửa thì không nên. Bởi vậy, để tăng khả năng sống sót khi bị chìm nước, hãy trèo ra ghế phía sau và tìm cách thoát hiểm nhanh nhất. Tại điểm này, hàng ghế phía sau cùng là nơi lưu trữ nhiều oxy nhất.

 Nguồn video: Discovery

Trung Dũng