Có nên dùng nước đóng chai để rửa kính ô tô?

Thứ Sáu, 09/08/2019 09:00

Tạm thời dùng nước đóng chai để rửa kính ô tô trong những tình huống bất khả kháng có thể chấp nhận được nhưng về lâu dài thì có ảnh hưởng gì?

có nên dùng nước đóng chai để rửa kính ô tô?
Nên dùng nước chuyên dụng rửa kính ô tô

Hỏi:

Khi đang đi du lịch cùng gia đình ở Tây Bắc, chiếc xe của tôi đột nhiên hết nước rửa kính trong khi chặng đường phía trước khá bụi bặm mà chưa thể mua nước rửa kính được ngay. Xin hỏi, tôi có thể dùng nước lã hoặc nước đóng chai đổ vào bình làm nước rửa kính ô tô được không?

Nguyễn Thúy Hà (Ba Đình, Hà Nội)

Trả lời:

Việc tạm thời dùng nước lã (hoặc nước đóng chai tinh khiết, không nên dùng nước khoáng vì sẽ đóng cặn) để làm nước rửa kính ô tô trong những tình huống bất khả kháng như vậy có thể chấp nhận được. Tuy nhiên, bạn chỉ nên đổ dưới 1 lít để có thể rửa kính tạm thời còn về lâu dài thì không nên.

Có nhiều chủ xe thường xuyên sử dụng nước lã đổ trực tiếp vào bình nước rửa kính trên ô tô cho tiết kiệm. Tuy nhiên, việc dùng nước lã thường xuyên sẽ gây xơ cứng lưỡi gạt nước và ống dẫn nước rửa kính, chưa kể nhiệt độ của bình nước rửa kính sẽ lên cao đến 50 - 60 độ C do hấp hơi ngoài trời nắng.

Sổ tay kỹ thuật của mọi hãng xe đều khuyến cáo khách hàng chọn các loại nước rửa kính chuyên dụng, được pha với tỷ lệ hợp lý các chất hoạt động bề mặt để chống ố mốc, chống xước kính. Sản phẩm phải có độ PH trung tính để đảm bảo các phụ kiện tiếp xúc được an toàn, không bị ăn mòn. Sản phẩm có gốc nước, không chứa các chất dung môi hòa tan. Sản phẩm sử dụng nước lọc RO tiêu chuẩn, đảm bảo không để lại cặn, ion kim loại trong nước.

Các loại nước rửa kính chính hãng thường chia làm 2 loại: Loại dùng ngay và loại pha thêm nước. Loại sử dụng ngay là loại bạn có thể mua cả can, đem về đổ vào bình chứa ngay lập tức, còn loại pha là dạng gói nhỏ, bạn đem về pha với lượng nước nhất định rồi đem đổ vào bình đựng nước rửa kính trong xe.

Khách hàng tránh sử dụng các loại nước rửa kính giá rẻ nhưng không rõ nguồn gốc bởi chúng có thể chứa lượng axit cao, gây ăn mòn, rỉ sét cần gạt nước và đường bơm nước.

Giá các loại nước rửa kính ô tô hiện tại dao động từ 80 đến 100 nghìn đồng/bình 2 lít.

Tuy chỉ là một hệ thống phụ nhưng hệ thống rửa kính đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an...
Cố vấn kỹ thuật Nguyễn Thành Trung (Honda Ô tô Long Biên, số 447b Nguyễn Văn Linh, Hà Nội)
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Mitsubishi Xpander 2022 vừa ra mắt tại Việt Nam có 3 phiên bản, đều sử dụng số tự động và có giá từ 588 - 688 triệu đồng.