Có nên khử khuẩn trong xe ô tô phòng dịch Covid-19

Thứ Sáu, 20/03/2020 10:00

Vệ sinh, khử trùng nội thất xe ô tô là việc làm cần thiết trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay.

có nên khử khuẩn trong xe ô tô phòng dịch covid-19
Vệ sinh, khử trùng nội thất xe ô tô là việc làm cần thiết

Hỏi: Diễn biến dịch bệnh Covid-19 gây lo ngại trong việc giữ gìn vệ sinh dịch tễ trên xe ô tô, trong điều kiện khoang xe thường bật điều hòa liên tục mỗi khi nổ máy. Xin cho biết, có nên tiến hành khử khuẩn trong nội thất ô tô?

Thu Nguyệt (Quận Đống Đa, Hà Nội)

Trả lời:

Vệ sinh, khử trùng nội thất xe ô tô là việc làm cần thiết trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay. Có thể tự thực hiện việc này hoặc sử dụng dịch vụ do gara cung cấp.

Nếu tự làm ở nhà, cần lưu ý một số điểm như sau: Xà phòng luôn là lựa chọn tốt nhất, vì xà phòng diệt được virus corona. Tránh sử dụng các chất tẩy trắng, các dung môi hóa chất tẩy rửa (các hóa chất tẩy rửa có tính hòa tan).

Nếu muốn dùng lọ xịt khử trùng, hãy thử xịt chất khử trùng trên một bề mặt ở chỗ khuất trong xe, nơi không dễ đập vào mắt, nếu không gây hại bề mặt thì mới phun xịt khử trùng trong xe.

Ưu tiên khử trùng những vật hoặc bề mặt mà người lái xe và hành khách thường tiếp xúc, gồm: Chìa khoá; tay nắm cửa; tay nắm cốp sau; tay nắm bên trong cửa; nút bấm khởi động; gương chiếu hậu trong xe; cửa gió điều hoà; cần số; màn hình trung tâm, các nút điều khiển; dây đai an toàn; phanh tay. Đừng quên nắp bình nhiên liệu cũng phải khử trùng.

Tài xế xe dịch vụ/taxi nên cố gắng đơn giản hoá nội thất một cách tối đa. Bỏ đi các thứ rườm rà như lọ kẹo cao su, tạp chí hay túi nilon thường được nhét sau ghế.

Hiện nay, nhiều gara cung cấp gói dịch vụ khử trùng nội thất ô tô với chi phí khoảng 200 nghìn đồng/lượt. Từ đầu tháng 2 năm nay, một số gara chính hãng tặng miễn phí gói dịch vụ khử trùng cho khách hàng đến sửa chữa, bảo dưỡng xe.

Việc sử dụng ô tô cùng với người mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây...
Kỹ thuật viên Dương Mạnh - VinFast Chevrolet Thăng Long (số 68 Trịnh Văn Bô, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội)
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Tay đua 71 tuổi người Anh Russ Swift trở lại với những màn biểu diễn ô tô mạo hiểm mãn nhãn tại SVĐ Mỹ Đình trong 2 ngày 1-2/10.