Có nên mua bảo hiểm vật chất cho xe ô tô cũ?

Thứ Năm, 30/03/2017 14:38

Không chỉ khách hàng mua xe mới, cả những khách hàng mua xe cũ cũng nên mua bảo hiểm để bảo vệ tài sản.

có nên mua bảo hiểm vật chất cho xe ô tô cũ?

Xe ô tô cũ có nên mua bảo hiểm?

Việc mua bảo hiểm cho xe cũ là cần thiết để chủ xe được hỗ trợ về kinh tế khi không may xảy ra rủi ro, tai nạn. Xe có thời hạn sử dụng trên 3 năm và nằm trong thời hạn lưu hành (không quá 25 năm với ô tô chở hàng; không quá 20 năm với ô tô chở người; Không quá 17 năm với ô tô chuyển đổi công năng) thì được áp dụng bảo hiểm xe cũ..

Ngoài bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự (TNDS) có mức phí do Bộ Tài chính quy định, khách hàng có thể mua thêm bảo hiểm TNDS tự nguyện để có mức bồi thường cao hơn mức bắt buộc (là 70 triệu đồng/vụ). Như tại Bảo hiểm Bảo Việt, mức trách nhiệm tối đa đối với thiệt hại về người và tài sản của người thứ ba có thể lên tới 1 tỷ đồng/vụ. Ngoài ra, khách hàng có thể mua bảo hiểm tai nạn người ngồi trên xe (tự nguyện) với mức đền bù tối đa thường là 50 triệu đồng/người/vụ.

Nếu muốn được bồi thường thiệt hại về vật chất cho chiếc xe, chủ xe cần mua bảo hiểm vật chất xe với mức phí bằng 1,5% giá trị xe. Ví dụ xe có giá 600 triệu đồng, thì phí bảo hiểm vật chất xe là 9 triệu đồng/năm/xe.

Hiện các công ty bảo hiểm đều áp dụng mức khấu trừ đối với phụ tùng thay mới theo khấu hao và niên hạn sử dụng của xe. Với xe từ 3-6 năm, mức khấu trừ là 15% x giá trị phụ tùng mới. Ví dụ, xe bạn bị tổn thất phải sửa chữa hết 50 triệu tiền công và phụ tùng thay thế thì do trừ khấu hao, nên chỉ được bồi thường 45 triệu đồng. Nếu muốn bồi thường không trừ khấu hao, khách hàng cần mua thêm điều khoản bổ sung trị giá khoảng 0,2% xe.

Với khách hàng ở những vùng hay xảy ra ngập nước như Hà Nội, TP HCM, nên mua thêm điều khoản bổ sung bồi thường thiệt hại khi xe ngập nước (thủy kích) với tỷ lệ phí phổ biến khoảng 0,1% giá trị còn lại của xe. Ngoài ra, còn có điều khoản lựa chọn ga ra sửa chữa với mức tỷ lệ phí phổ biến là 0,1% giá trị xe.

Xem thêm video:

 

 

T.S
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Chiếc xe Mercedes-Benz sau khi lao nhanh vào vũng nước lớn đã bị trượt trên mặt đường, xoay 360 độ.