Có nên mua ô tô vào tháng 7 âm lịch?

Thứ Tư, 07/08/2019 10:29

Thống kê doanh số ô tô trong các tháng 7 âm lịch cho thấy, quan niệm kiêng kị mua xe tháng cô hồn đang ngày một suy giảm, không còn nặng nề.

Có nên mua ô tô vào tháng 7 âm lịch - 01 - 1
Tháng 7 âm lịch là mùa kinh doanh ô tô thấp điểm nhất trong năm do tâm lý kiêng kỵ của người Việt Nam

Tháng 7 âm lịch luôn là tháng thấp điểm nhất trong năm đối với việc buôn bán ô tô, xe máy tại Việt Nam do tâm lý kiêng kị mua sắm những tài sản có giá trị cao như ô tô.

Tuy nhiên theo báo cáo doanh số từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), trong 3 năm gần đây nhất (từ 2016 – 2018), lượng người kiêng kị mua ô tô trong khoảng thời gian trùng với tháng cô hồn ngày càng có xu hướng giảm. Cụ thể tháng 8/2016 (trùng với tháng 7 âm lịch) bán ra 23.540 xe, giảm 17% so với tháng trước đó trong khi tháng 7 âm lịch của năm 2017 các doanh nghiệp bán ra 22.099 xe, mức giảm chỉ còn 4% so với tháng trước.

Gần đây nhất, vào tháng 7 âm lịch của năm 2018, các thành viên VAMA bán ra tổng cộng 20.504 xe, mức giảm cũng chỉ là 4% so với tháng trước.

Chia sẻ với PV, một nhân viên kinh doanh tại đại lý Toyota Long Biên cho hay, từ đầu tháng tới nay chỉ lác đác một vài khách tới xem xe, kinh doanh chậm hẳn so với các tháng khác trong năm. Và tháng 7 âm lịch năm nào cũng vậy, việc bán xe không mấy khả quan dù giảm giá mạnh. Tuy nhiên nhân viên này nhận định, việc vẫn bán được xe trong tháng phần lớn nhờ vào những khách hàng có tư tưởng tiến bộ, không quan trọng tháng “cô hồn” hay tháng nào trong năm, cứ giá tốt là xuống tiền.

Có nên mua ô tô vào tháng 7 âm lịch - 02 - 2
Nếu gỡ bỏ được tư tưởng, tâm lý kiêng mua xe vào tháng 7 âm lịch thì khách hàng sẽ mua được chiếc xe có giá bán tốt nhất

Không chỉ ô tô mới, việc kinh doanh ô tô cũ trong tháng này cũng ế ẩm. Anh Nguyễn Anh Tú, một người kinh doanh ô tô đã qua sử dụng ở phố Nguyễn Văn Cừ (Long Biên, Hà Nội) ngán ngẩm chia sẻ từ đầu tháng tới giờ vẫn chưa bán được chiếc nào: “Tháng 7 âm lịch năm này cũng vậy, thường là việc kinh doanh chậm hơn so với các tháng còn lại phần lớn do tâm lý kiêng kị mua sắm đồ đắt tiền của người Việt Nam”.

Theo ông Nguyễn Trung Hiếu, Trưởng tiểu ban chính sách, Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam cho hay, tháng 7 âm lịch năm nào cũng vậy, thị trường ô tô trầm lắng do tâm lý khách hàng, khiến công việc kinh doanh của các hãng xe nói chung gặp khó khăn. “Thực chất việc kiêng kị mua xe tháng 7 âm lịch chỉ do tâm lý khách hàng chứ theo tôi, mua xe tháng này lại rất có lợi. Cái lợi thấy rõ nhất là về mặt kinh tế. Thông thường, tháng 7 âm lịch, ít khách mua xe nên hầu hết các hãng, đại lý đều có chương trình ưu đãi, giảm giá bán mạnh hơn các tháng còn lại để kích cầu mua sắm nên đây là một trong những thời điểm mua xe rất tốt. Những người có tư tưởng tiến bộ, không sợ tháng 7 âm lịch thì đây là dịp tìm mua mẫu xe ưng ý mà giá lại tốt nhất”, ông Hiếu chia sẻ thêm.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra, phụ nữ được các công ty bảo hiểm đánh giá lái xe an toàn hơn nam giới dù tỷ...
Cẩm Tú
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Chỉ mất khoảng 45 giây, 7 tên trộm đã lấy đi 6 chiếc Dodge Challenger Hellcat trị giá 600.000 USD từ đại lý.