Công cụ bảo vệ phụ nữ mang thai trên phương tiện công cộng

10/06/2016 11:19

Khi đăng ký nhận một Pink Light, phụ nữ mang thai chỉ việc móc vào túi xách, túi áo… và mang nó lên tàu.

công cụ bảo vệ phụ nữ mang thai trên phương tiện công cộng
Pink Light ở Hàn Quốc

Bạn có ngại không nếu có lòng tốt nhường ghế trên tàu điện ngầm cho phụ nữ mà không phân biệt được người đó đang mang thai hay đơn giản chỉ là… thừa cân? Một dự án rất thú vị mới đây ở Hàn Quốc đã ứng dụng công nghệ để giải quyết ổn thỏa vấn đề này. Theo đó, một chiếc đèn được gọi là “Pink Light” (Đèn hồng) trên tàu điện ngầm sẽ giúp phụ nữ có thai ở Hàn Quốc đòi… quyền lợi trên tàu mà không cần lên tiếng. Đây là kết quả của sự hợp tác giữa TP Busan với Daehong - một công ty PR của Hàn Quốc, theo Engadet.

Pink Light gồm hai thiết bị: Một bộ phận hình tròn giống chiếc móc khóa nhỏ xinh mà phụ nữ có thai mang theo, thứ 2 là bộ phận báo hiệu nhấp nháy được cài đặt sẵn trên các chuyến tàu. Hai bộ phận được kết nối với nhau bằng công nghệ bluetooth không dây. Phụ nữ mang thai có thể nhận Pink Light tại các điểm cung cấp cố định trên toàn thành phố. Pin của mỗi đèn này có hạn sử dụng tới 6 tháng và được thay mới nếu cần.

Khi đăng ký nhận một Pink Light, phụ nữ mang thai chỉ việc móc vào túi xách, túi áo… và mang nó lên tàu, việc còn lại là của các chuyên gia công nghệ. Khi mang chiếc đèn đặc biệt này lên tàu điện ngầm, các đèn báo màu hồng trên tàu sẽ tự động sáng, khiến mọi người xung quanh hiểu rằng cô ấy đang mang thai và cần chỗ ngồi. Khi người phụ nữ đã yên vị, đèn báo sẽ tự động tắt.

Hiện, TP Busan mới thử nghiệm trên một chuyến tàu và đang có kế hoạch mở rộng trên tất cả hệ thống tàu điện ngầm và xe buýt trong thành phố.

Khả Ngân