Công nghệ mới giúp sạc pin Li-ion từ 0 đến 60% chỉ trong 6 phút

Thứ Tư, 04/05/2022 09:00

Công nghệ sạc pin đang trong một cuộc đua mới, tương tự như cuộc đua tăng tốc bộ vi xử lý máy tính cách đây 1 thập kỷ.

Một tiến bộ công nghệ mới hứa hẹn việc sạc pin Li-ion từ 0 - 60% trong vòng chưa đầy 6 phút, được công bố bởi một nhóm các nhà khoa học tại Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc, theo Auto Evolution.

công nghệ mới giúp sạc pin li-ion từ 0 đến 60% chỉ trong 6 phút

Mô tả giải pháp dùng điện cực bằng nano đồng để tăng tốc độ sạc pin Li-ion của các nhà khoa học Trung Quốc

Các nhà khoa học Trung Quốc đã phát hiện ra rằng việc sử dụng dây nano đồng để làm cực dương pin có thể giảm đáng kể thời gian sạc.

Trong thí nghiệm, pin của họ được sạc lần lượt từ 0 đến 60% và đến 80% trong 5,6 phút và 11,4 phút, trong khi vẫn duy trì dòng năng lượng cao.

“Trong thiết kế của chúng tôi, chúng tôi kiểm soát toàn bộ mật độ trong tấm điện cực. Chúng tôi sử dụng điện cực có độ xốp cao hơn ở phần trên cùng (của cực dương) nhưng độ xốp thấp hơn ở phần dưới, để tích tụ điện nhanh hơn”, GS Yao Hongbion, thuộc Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc cho biết.

Yao và nhóm của ông đã phát triển một giải pháp để phủ các hạt cực dương graphit bằng đồng và dây nano đồng để tổ chức các hạt (điện tích).

Điều này không chỉ cho phép sạc cực nhanh mà còn cho mật độ năng lượng trên một đơn vị thể tích cao hơn, lên đến 701 Wh/lít, trong khi mật độ tích điện lớn nhất hiện nay của các pin xe điện vào khoảng 450 Wh/lít.

Rút ngắn thời gian sạc được coi là chìa khóa của sự phát triển pin Li-ion trong giai đoạn hiện nay, có ý nghĩa sống còn với mọi hãng xe điện và các loại phương tiện dùng pin nói chung.

Theo báo cáo từ Văn phòng Công nghệ xe của Bộ Năng lượng Hoa Kỳ, pin Li-ion đã tăng mật độ tích tụ...
Lam Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Chỉ mất khoảng 45 giây, 7 tên trộm đã lấy đi 6 chiếc Dodge Challenger Hellcat trị giá 600.000 USD từ đại lý.