Công nghệ túi khí mới của Acura đạt giải “Best of What’s New”

Thứ Hai, 07/12/2020 13:30

Công nghệ túi khí mới của Acura được đánh giá là sở hữu bước tiến lớn để khắc phục vấn đề gây ra các chấn thương vùng đầu khi xảy ra va chạm.

công nghệ túi khí mới của acura đạt giải “best of what’s new”

Công nghệ túi khí mới của Acura đạt giải thưởng “Best of What’s New” năm 2020

Theo tạp chí Popular Science, giải thưởng “Best of What’s New” năm 2020 đã thuộc về công nghệ túi khí mới của Acura. Đây là giải thưởng tổ chức hàng năm, giới thiệu những công nghệ tiên tiến nhất của nhân loại trong năm đó.

Mỗi năm, hàng ngàn phát minh được tạp chí Popular Science xem xét và chọn ra 100 mẫu chiến thắng, trải đều khắp 10 hạng mục khác nhau. Để trở thành một phát minh đoạt giải, công nghệ hay sản phẩm đó phải cho thấy được sự vượt bậc của chúng trong hạng mục đó. Trước đây, thương hiệu ô tô Acura đã từng thắng giải vào năm 2018 với công nghệ True Touchpad Interface.

Công nghệ túi khí thế hệ mới này được đánh giá là sở hữu bước tiến lớn để khắc phục vấn đề gây ra các chấn thương ở vùng đầu và não thường gặp phải ở những va chạm trực tiếp trên xe so với các công nghệ hiện tại.

Tại Mỹ, tai nạn xe hơi gây ra hơn 16.000 ca chấn thương sọ não gây tử vong mỗi năm, và một phần trong số đó xảy ra trên ghế của hành khách. TLX 2021 của Acura sở hữu chiếc túi khí được thiết kế độc đáo giúp giảm bớt tác động lên vùng đầu và não hành khách.

Trong khi một túi khí thông thường sẽ phồng lên thành một quả bóng mà đầu có thể dễ dàng trượt ra khỏi bề mặt thì túi khí trên TLX trông giống như một chiếc găng tay của người bắt bóng.

Ngay sau khi va chạm, ba khoang của túi khí bung ra, hai trong số đó mở rộng ra để quấn quanh người lái, nhẹ nhàng hướng đầu của họ vào túi giống như một quả bóng chày đi vào một chiếc găng tay được đệm tốt. Hệ thống đệm cho hành khách bị va chạm xảy ra nhanh hơn so với các mẫu xe sử dụng túi khí trước đây và giữ cho họ được nâng lên trên túi khí. Ngoài ra, thiết kế này còn làm giảm lực quay sâu tác động mạnh đến mô não vào hộp sọ khi bị va chạm.

Thiết kế túi khí hoàn toàn mới này sẽ bắt đầu được sử dụng trên chiếc sedan thể thao TLX cũng như ra mắt trên SUV MDX vào năm sau, dưới dạng trang bị tiêu chuẩn.

Công nghệ này được Acura đồng phát triển với bộ phận R&D của Honda Bắc Mỹ và nhà cung cấp Autoliv. Hãng cho biết thiết kế túi khí mang tính cách mạng này sẽ được chia sẻ rộng rãi cho nhiều hãng xe khác để mang sự an toàn đến với nhiều hành khách, người lái hơn.

Chiếc Mercury Cougar XR-7 này đã được sử dụng trong các cảnh hành động của series Phim "Điệp viên...
Hiểu Lam
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Mitsubishi Xpander 2022 vừa ra mắt tại Việt Nam có 3 phiên bản, đều sử dụng số tự động và có giá từ 588 - 688 triệu đồng.