Công nghệ vô-lăng cảm biến nhiệt hỗ trợ tài xế xe hơi

Thứ Tư, 10/07/2019 19:30

Jaguar Land Rover vừa ra mắt hệ thống vô lăng cảm biến vô cùng hiện đại, sử dụng nhiệt độ để đưa ra các chỉ dẫn lái xe cho tài xế.

công nghệ vô-lăng cảm biến nhiệt hỗ trợ tài xế xe hơi
Vô lăng cảm biến nhiệt sử dụng nhiệt độ để đưa ra các chỉ dẫn lái xe cho tài xế

Sự mất tập trung của tài xế là tác nhân chính gây ra tai nạn trên đường, chiếm 10% nguyên nhân tai nạn trên toàn thế giới. Nghiên cứu của Jaguar Land Rover cho thấy tín hiệu nhiệt có thể là một cách để giữ cho các tài xế tập trung hoàn toàn trên đường.

Jaguar Land Rover đã hợp tác với Đại học Glasgow để phát triển vô lăng cảm biến nhiệt độ nhằm thông báo cho lái xe các giao lộ phía trước. Để có thông tin cảnh báo, nhiệt độ trên vô lăng sẽ thay đổi chênh lệch 6 độ C, nhưng có thể điều chỉnh phù hợp với từng cá nhân. Jaguar Land Rover cho biết, công nghệ trên sẽ rất hữu ích khi di chuyển trong điều kiện thời tiết xấu.

Các nghiên cứu đã cho thấy, so với các tín hiệu rung động, âm thanh hay hình ảnh có thể thu hút sự chú ý không cần thiết, làm mất tập trung cho tài xế. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng mọi người dễ dàng cảm nhận sự thay đổi nhiệt độ hơn là âm thanh, hình ảnh hay rung động nhưng lại không làm mất sự tập trung của tài xế khi nhìn về phía trước.

Hãng cho biết thêm, công nghệ vô lăng cảm biến cũng được tích hợp vào các lẫy chuyển số trên dòng xe bán tự động tương lai. Lẫy chuyển số sẽ mát hoặc nóng lên khi nhận tín hiệu điều khiển. Ngoài ra, công nghệ trên có thể ứng dụng vào các cảnh báo trạng thái thông thường, như mức nhiên liệu, tính năng tiện ích hoặc thông báo âm thanh và độ rung. Chưa hết, từ các tính năng an toàn trước đó, Jaguar Land Rover còn phát triển hệ thống Autonomous Mobility Pod – hệ thống kết hợp với “Digital Eyes” nhằm thông báo cho lái xe khác về hướng di chuyển của họ.

Dưới đây là tổng hợp ảnh những người mẫu Thái Lan xinh đẹp, gợi cảm và đáng yêu có mặt triển lãm...
Bá Nam
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Tay đua 71 tuổi người Anh Russ Swift trở lại với những màn biểu diễn ô tô mạo hiểm mãn nhãn tại SVĐ Mỹ Đình trong 2 ngày 1-2/10.