Công ty Honda bị thanh tra truy thu 182 tỷ đồng

Thứ Bảy, 25/04/2015 21:35

Hàng loạt doanh nghiệp bị thanh tra thuế bóc trần trong một đợt thanh tra, kiểm tra toàn diện kéo dài nhiều ngày.

công ty honda bị thanh tra truy thu 182 tỷ đồng
Honda cũng bị thanh tra

"Bộ Tài chính đã thanh tra, kiểm tra rất nhiều doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm pháp luật, trong đó có Công ty Honda Việt Nam" - Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết tại buổi Họp báo thường kỳ Chính phủ ngày 25/4.

Theo Thứ trưởng Tuấn, hiện nay đã xử lý, yêu cầu truy thu, nộp phạt 182 tỷ đồng với Công ty Honda Việt Nam.

"Hiện nay, Bộ Tài chính đã xử lý được nhiều doanh nghiệp vi phạm, tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều doanh nghiệp chưa chấp hành nên chúng tôi phải thực hiện nhiều biện pháp để xử lý nghiêm minh vấn đề này", Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn khẳng định.

Trước đó, một loạt hành vi trốn thuế, đặc biệt thủ đoạn chuyển giá tinh vi của Công ty TNHH Metro Cash & Carry Việt Nam (Metro Việt Nam) đã bị thanh tra thuế bóc trần trong một đợt thanh, kiểm tra toàn diện kéo dài nhiều ngày.

Theo đó, trong thông báo phát đi, Tổng cục Thuế cho biết, qua thanh tra đã yêu cầu công ty điều chỉnh giảm lỗ, giảm khấu trừ và truy thu thuế tổng số tiền 507 tỷ đồng.

Trong đó, thanh tra điều chỉnh thuế nhà thầu nước ngoài đối với các khoản chi phí bồi hoàn tiền lương trả cho Công ty Metro Cash & Carry Đức để trả cho các nhân viên nước ngoài làm việc tại Công ty TNHH Metro Cash & Carry Việt Nam khoảng 62 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, thanh tra cũng điều chỉnh giảm khấu trừ thuế GTGT đầu vào đối với khoản tiền thu hỗ trợ quảng cáo, tiếp thị, khuyến mại từ các nhà cung cấp (các khoản thu này đơn vị xác định như một khoản hỗ trợ từ các nhà cung cấp đơn vị hạch toán vào thu nhập khác và không kê khai nộp thuế giá trị gia tăng đầu ra) 110 tỷ đồng.

Cơ quan thanh tra cũng điều chỉnh giảm lỗ đối với khoản chi phí nhượng quyền thương mại, chi phí không phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh, chi phí dự phòng giảm giá hàng tồn kho, chi phí trích lập dự phòng nợ phải thu khó đòi chưa đảm bảo các điều kiện, thủ tục là 335 tỷ đồng.

Dung Nguyễn
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Mitsubishi Xpander 2022 vừa ra mắt tại Việt Nam có 3 phiên bản, đều sử dụng số tự động và có giá từ 588 - 688 triệu đồng.