Công ty tài chính lãi nghìn tỷ ở mảng cho vay mua xe máy

Thứ Hai, 07/03/2022 15:15

Thị phần lớn nhất ở mảng cho vay mua xe máy giúp công ty tài chính của tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo lần đầu tiên lợi nhuận vượt 1.000 tỷ đồng.

Trong khi các nhà băng không mặn mà cho vay mua xe máy, do bên cho vay thường muốn giữ giấy đăng ký bản gốc, gây bất tiện cho khách hàng sử dụng xe máy trả góp.

Bởi thế, mảng cho vay mua xe máy hoàn toàn thuộc về các công ty tài chính mạnh trên thị trường, với những cái tên như FE Credit, HD Saison và Home Credit.

công ty tài chính lãi nghìn tỷ ở mảng cho vay mua xe máy

Mảng cho vay mua xe máy mang lại lợi nhuận nghìn tỷ cho các công ty tài chính

Ngoài xe máy, các công ty này cũng cho vay trả góp hàng tiêu dùng có giá trị như thiết bị điện tử, hàng điện lạnh với doanh số cho vay hàng chục nghìn tỷ mỗi năm.

Năm 2021, “con gà đẻ trứng vàng” của VPBank là FE Credit được ngân hàng này bán 49% vốn chủ sở hữu cho đối tác Nhật Bản, thu về 1,4 tỷ USD.

Cùng năm, công ty tài chính quy mô hàng đầu gặp khó khăn vì các khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Trong khi đó, công ty HD Saison vươn lên dẫn dắt thị phần mảng cho vay xe máy, lần đầu tiên ghi nhận mức lợi nhuận vượt con số 1.000 tỷ đồng.

Tiền thân là Công ty tài chính Việt - Societe (SGVF), năm 2013 Ngân hàng TMCP Phát triển TPHCM (HDBank) của tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo mua lại và đổi tên thành HD Finance, và sau cùng đổi tên như hiện tại, Công ty tài chính HD Saison.

Từ 2013 đến năm 2020, quy mô tài sản của HD Saison không ngừng tăng lên, đạt 16.100 tỷ đồng vào năm 2020.

Năm 2021, dư nợ cho vay của HD Saison đạt 13.376 tỷ đồng, tỷ lệ nợ xấu tăng lên 7,3%, cao nhất từ trước đến nay, do tác động của đại dịch.

Mặc dù tài sản và dư nợ cho vay giảm, nhưng hiệu quả kinh doanh của HD Saison thì không.

Tổng thu nhập hoạt động của công ty này vẫn tăng lên, đạt 4.682 tỷ đồng trong năm 2021 và báo lãi trước thuế 1.001 tỷ đồng.

Theo báo cáo tài chính, HD Saison hiện nắm 34% thị phần cho vay xe máy, lớn nhất thị trường, giúp công ty này thành "gà đẻ trứng vàng" cho ngân hàng HD Bank.

Các đối thủ chính của HD Saison lần lượt là FE Credit (24%) và Home Credit (15%).

Mức lợi nhuận này của HD Saison vượt qua FE Credit, do FE Credit chỉ lãi 610 tỷ đồng năm 2021 sau khi trải qua liên tiếp 2 quý cuối năm ngoái chịu cảnh thua lỗ .

Trái ngược với xe máy phổ thông đang bão hoà, thị trường xe phân khối lớn (PKL) được hãng xe đánh...
Lam Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Mitsubishi Xpander 2022 vừa ra mắt tại Việt Nam có 3 phiên bản, đều sử dụng số tự động và có giá từ 588 - 688 triệu đồng.