Covid-19 bắt đầu tác động đến chuỗi cung ứng ô tô tại Trung Quốc

Thứ Sáu, 02/12/2022 13:30

Volkswagen và Honda đã phải ngừng sản xuất tại hai nhà máy của mỗi hãng ở Trung Quốc, do các đợt phong tỏa gần đây do Covid 19.

Theo tạp chí Automobilwoche của Đức ngày 30/11/2022, một phát ngôn viên của Volkswagen đã xác nhận rằng việc sản xuất tại nhà máy Volkswagen Thành Đô (Trung Quốc) đã bị tạm dừng.

Nguyên nhân không phải vì nhà máy này bị nhà chức trách yêu cầu đóng cửa, mà do những khó khăn trong việc tìm nguồn cung ứng phụ tùng từ các nhà cung cấp bị đứt quãng, do Covid-19.

covid-19 bắt đầu tác động đến chuỗi cung ứng ô tô tại trung quốc

Nhà máy Volkswagen Thành Đô (Trung Quốc) đã bị tạm dừng sản xuất do đứt chuỗi cung ứng

Việc ngừng sản xuất ở Thành Đô cũng ảnh hưởng đến dòng sản phẩm Jetta. Các loại xe khác như VW ID.4, VW Golf, VW T-Roc và Audi Q2 cũng được sản xuất tại địa điểm này, có thể chịu tác động.

Ngoài ra, Volkswagen cũng đã buộc phải dừng 2 trong số 5 dây chuyền sản xuất tại nhà máy Volkswagen Trường Xuân do thiếu phụ tùng. Động thái này sẽ ảnh hưởng đến việc sản xuất các mẫu xe Audi A4, A6, Q5 và xe điện e-tron dành cho thị trường Trung Quốc.

"VW rất mong muốn khởi động lại sản xuất tại các nhà máy ở Thành Đô và Trường Xuân càng sớm càng tốt”, người phát ngôn hãng xe Đức nói.

Tác động đối với sản xuất xảy ra trong bối cảnh đất nước này đang thực thi nghiêm ngặt chính sách không Covid, khiến nhiều nhà cung ứng phải hoạt động cầm chừng.

Tờ Automobilwoche đã phỏng vấn cả 2 hãng xe Đức khác là BMW và Mercedes-Benz, được xác nhận rằng việc sản xuất được theo dõi chặt chẽ, do vấn đề nguồn cung ứng tại chỗ khá bấp bênh.

Trong tháng 11 vừa qua, Honda đã buộc phải ngừng sản xuất tại nhà máy của họ ở Vũ Hán do lệnh hạn chế di chuyển trong thành phố. Không rõ nhà máy này sẽ đóng cửa bao lâu.

Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản cũng đã gia hạn thời gian tạm ngừng sản xuất tại một nhà máy động cơ ở Trùng Khánh, nơi chuyên sản xuất động cơ Honda dùng cho máy cắt cỏ.

SAIC Volkswagen - Liên doanh cơ khí chế tạo động cơ hàng đầu của VW tại Trung Quốc quyết định ngừng...
Lam Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Tay đua 71 tuổi người Anh Russ Swift trở lại với những màn biểu diễn ô tô mạo hiểm mãn nhãn tại SVĐ Mỹ Đình trong 2 ngày 1-2/10.