Đà Nẵng chuẩn bị đo kiểm khí thải cho 3.000 xe máy

Thứ Tư, 23/02/2022 10:00

Khoảng 3.000 xe máy có thương hiệu thuộc 5 thành viên VAMM sẽ được đo kiểm khí thải để đánh giá hiện trạng phát thải.

Ngày 25/2 tới đây, chương trình thí điểm kiểm soát khí thải xe mô tô, xe gắn máy đang lưu hành trên địa bàn TP. Đà Nẵng sẽ bắt đầu diễn ra. Chương trình triển khai từ ngày 25/2 đến tháng 11/2022.

Đà nẵng chuẩn bị đo kiểm khí thải cho 3.000 xe máy

Khoảng 3.000 mô tô, xe máy tại Đà Nẵng sẽ được đo kiểm khí thải

Mục tiêu của chương trình nhằm đánh giá hiện trạng phát thải của xe mô tô, xe gắn máy đang lưu hành trên địa bàn TP. Đà Nẵng, từ đó đề xuất các giải pháp cải thiện chất lượng không khí. Bên cạnh đó, góp phần đảm bảo an toàn giao thông, sức khỏe cho cộng đồng và bảo vệ môi trường.

Theo chương trình, việc đánh giá hiện trạng phát thải xe máy được thực hiện thông qua việc đo kiểm khí thải cho khoảng 3.000 xe mô tô, xe gắn máy thuộc năm hãng Honda, Yamaha, Suzuki, Piaggio, SYM (là các thành viên của Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam – VAMM). Khi tham gia hoạt động, người dân Đà Nẵng được kiểm tra khí thải xe máy miễn phí khi chủ động mang xe đến 8 trạm kiểm định ở các quận Ngũ Hành Sơn, Cẩm Lệ, Hải Châu, Thanh Khê. Tại đây, người dân còn được chuyên gia của các hãng tư vấn về tình trạng xe và các giải pháp khác nhằm đảm bảo an toàn giao thông và hạn chế phát thải gây ô nhiễm môi trường và sức khỏe.

Đà nẵng chuẩn bị đo kiểm khí thải cho 3.000 xe máy

Quy trình đo kiểm khí thải xe máy tại TP Đà Nẵng

Đáng chú ý, đối với xe máy lưu hành từ 5 năm trở lên (đăng ký trước năm 2017), chủ phương tiện được tặng dầu nhớt. Trường hợp xe không đạt tiêu chuẩn khí thải sẽ được hỗ trợ một phần chi phí bảo dưỡng tối đa không quá 200.000 đồng/ xe để sửa chữa các bộ phận liên quan đến khí thải. Trường hợp xe kiểm tra không đạt tiêu chuẩn vẫn được lưu thông.

Ngoài ra, chương trình còn nghiên cứu, khảo sát, đánh giá tác động kinh tế - xã hội của việc kiểm soát khí thải xe máy tới người dân, cơ quan, tổ chức có liên quan. Thông qua các phiếu khảo sát về chính sách đo kiểm khí thải, ý kiến của các chủ phương tiện sẽ được thu thập, tổng hợp và phân tích để đánh giá sự đồng thuận của người dân với chính sách đo kiểm khí thải. Thêm vào đó, hoạt động cũng tham vấn ý kiến của các đại diện các sở, ban ngành để tìm hiểu về các rào cản và động lực đối với việc kiểm soát khí thải tại thành phố.

Trước TP. Đà Nẵng, Hà Nội và TP. HCM cũng đã thực hiện việc đo kiểm khí thải xe máy.

Mới đây, một đơn vị chuyên nhập khẩu siêu xe tại TP.HCM đã chia sẻ hình ảnh chiếc Jeep Grand...
Cẩm Tú
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Mitsubishi Xpander 2022 vừa ra mắt tại Việt Nam có 3 phiên bản, đều sử dụng số tự động và có giá từ 588 - 688 triệu đồng.