"Đại chiến" xe hơi tại triển lãm công nghệ lớn nhất thế giới

Thứ Hai, 05/01/2015 06:28

Là sân chơi hàng đầu thế giới về công nghệ, nhưng triển lãm CES 2015 lại chứng kiến sự đổ bộ rầm rộ của các hãng xe hơi lớn.

"Đại chiến" xe hơi tại triển lãm công nghệ lớn nhất thế giới
Công nghệ điều khiển xe hơi thông qua đồng hồ thông minh xuất hiện tràn ngập tại CES 2015

Một trong những triển lãm công nghệ lớn nhất thế giới Consumer Electronics Show (CES) đang diễn ra tại Mỹ, vốn nổi tiếng với các "màn trình diễn" dành cho các thiết bị di động, điện thoại và trò chơi điện tử mới,... nhưng gần đây CES đã dần thay đổi với sự xuất hiện của nhiều hãng xe hơi.

Có đến 10 hãng xe lớn cùng tham gia trưng bày sản phẩm và các ứng dụng công nghệ cao liên quan đến ô tô tại CES 2015. Những tên tuổi tiên phong trong ngành công nghiệp ô tô thế giới như Audi, BMW, Daimler (Mercedes-Benz), Ford, Toyota, GM, Hyundai, Mazda, Fiat Chrysler,... đều mang đến triển lãm năm nay những ứng dụng mới có thể sẽ áp dụng cho ô tô trong tương lai.

Màn hình cảm ứng trang bị trên ô tô và đồng hồ thông minh (smartwatches) có tính năng điều khiển là ứng dụng công nghệ nhận được sự quan tâm đặc biệt của công chúng.

Diện tích khu vực dành cho các hãng xe hơi tại CES 2015 rộng 16.000 m2. Tuy chưa thể so sánh với không gian dành cho các gian trưng bày của các hãng công nghệ, nhưng diện tích này lớn hơn gấp đôi so với kỳ tổ chức trước.

Năm nay, gian hàng của Ford tại CES được thiết kế mang phong cách công nghệ cao với hai bức tường màn hình kỹ thuật số, cùng 5 mẫu xe trang bị nhiều tiện ích công nghệ.

Trong khi đó, hãng xe Đức BMW mang đến CES hơn 100 chiếc xe, trưng bày trên diện tích 5.300 m2, nhiều hơn bất cứ số xe trong một lần BMW mang đến một triển lãm ô tô quốc tế từ trước cho đến nay.

Tại CES 2015, Hyundai đã trình làng đồng hồ thông minh có tính năng khóa và mở cửa xe một chạm bằng cách nhấn lên màn hình đồng hồ. Mercedes-Benz lại mang đến mẫu xe tự lái ý tưởng (concept) đang được hãng xe Đức phát triển.

Các hãng xe khác đều có những mẫu xe với những ứng dụng công nghệ độc đáo nhằm giới thiệu tới công chúng thế giới. Trong số đó, có khá nhiều mẫu xe ý tưởng mà các tính năng trên xe tương đồng với những chiếc điện thoại thông minh.

Minh Quang

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Ngoài kiểu dáng thiết kế độc đáo, mẫu concept Tata Avinya kết hợp được tất cả những ưu điểm của một mẫu SUV, MPV lẫn hatchback.