Đại học Công nghệ giành ngôi vô địch thi lập trình xe tự hành

Thứ Bảy, 19/05/2018 09:05

Đội UET Fastest thuộc ĐH Công Nghệ đã giành ngôi vô địch trong trận chung kết cuộc thi lập trình xe tự hành.

Đại học công nghệ giành ngôi vô địch thi lập trình xe tự hành

Xe tự hành của sinh viên Đại học Công nghệ

Vòng chung kết cuộc thi lập trình xe tự hành – Cuộc đua số 2017-2018 do Tập đoàn FPT tổ chức gồm 8 đội thi vừa diễn ra tối 17/5 tại nhà thi đấu quận Tây Hồ (Hà Nội).

Trong vòng chung kết, các đội phải trải qua 2 vòng thi đấu. Ở vòng 1, 8 đội bốc thăm để chia thành 4 cặp thi đấu. Mỗi cặp sẽ thi đấu 1 lượt trên 2 đường đua độc lập. 4 đội có số điểm cao nhất (được tính dựa trên thời gian ngắn nhất mà đội đã hoàn thành 1 vòng đua hoàn chỉnh) được lựa chọn vào vòng thi đấu thứ 2. Ở vòng đấu thứ 2, 4 đội tiếp tục thi đấu theo cặp và loại trực tiếp, chọn ra 2 đội thắng cuộc bước vào trận chung kết để tìm ra nhà vô địch.

Đại học công nghệ giành ngôi vô địch thi lập trình xe tự hành

Đội UET Fastest thuộc ĐH Công Nghệ, ĐH Quốc gia Hà Nội đã giành ngôi vô địch trong trận chung kết

Qua nhiều vòng đấu căng thẳng, đội UET Fastest đến từ Đại học Công nghệ, ĐH QG Hà Nội giành ngôi vô địch. Đội Winwin Sprial - ĐH FPT đứng ở vị trí thứ 2 và hai đội đồng giải ba là đội MTA_ Race4Fun - Học viện Kỹ thuật Quân sự; đội Prototype - ĐH FPT.

UET Fastest nhận được tổng giá trị phần thưởng là 450 triệu đồng, trong đó có 1 chuyến thăm quan và trải nghiệm trong vòng 1 tuần tại Nhật Bản, được FPT Software tuyển thẳng vào làm theo lĩnh vực mà cá nhân mong muốn. 

Trải qua 6 tháng luyện tập và thi đấu tại Cuộc đua số 2017 - 2018, các bạn sinh viên đã từng bước chinh phục các bài toán công nghệ của xe tự hành với mức độ khó tăng dần. Ban đầu, các thí sinh được tiếp cận với những kiến thức cơ bản về xử lý ảnh, trí tuệ nhân tạo và sau đó được hướng dẫn thực hành trên xe ô tô mô hình có kích thước bằng 1/10 xe thật.

Đại học công nghệ giành ngôi vô địch thi lập trình xe tự hành

Hiệu chỉnh lần cuối trước khi đưa xe tự hành ra sa hình

Nếu như ở vòng bán kết, xe do các bạn sinh viên lập trình mới chỉ có khả năng di chuyển trên đường có làn, xác định và tránh được vật cản; nhận dạng và đi đúng theo chỉ dẫn của biển báo rẽ trái và rẽ phải thì đến vòng chung kết, xe của các đội đã có thể đi trên các đường có địa hình phức tạp như có hàng đinh, có vạch kẻ đường hoặc kẻ nét đứt…; ngoài biển rẽ trái, phải xe có thể nhận biết thêm biển dừng lại. Đặc biệt, các biển báo tự động thay đổi ngẫu nhiên qua từng lượt chạy để đảm bảo chính xác khả năng nhận biết biển báo của từng đội.

Cuộc đua số 2017 - 2018 đã thu hút gần 800 thí sinh (260 đội) của 32 trường đại học trên cả nước tham dự. TP.HCM là khu vực có đông thí sinh đăng ký nhất (117 đội), tiếp theo là Hà Nội (102 đội) và Đà Nẵng mặc dù là năm đầu tiên tham gia nhưng cũng có lượt thí sinh đăng ký đông đảo (41 đội)…  Sau khi tiến hành sơ loại, BTC đã chọn ra 205 đội thi lọt vào vòng thi trường. 

Theo ông Trương Gia Bình, Chủ tịch hội đồng quản trị tập đoàn FPT cho rằng xe tự hành sẽ là cơ hội để Việt Nam tham gia vào ngành công nghiệp ôtô trong tương lai khi mà 90% giá trị của sản phẩm này trong tương lai là phần mềm.

Đại học công nghệ giành ngôi vô địch thi lập trình xe tự hành

Tham gia Cuộc đua số, các bạn sinh viên đã có cơ hội trực tiếp tham gia vào ngành công nghệ phần mềm xe tự hành

Trong xu thế đó, Việt Nam không chỉ là nguồn cung cấp nhân lực công nghệ trẻ cho cuộc cách mạng 4.0 mà sẽ trở thành trung tâm của ngành công nghiệp phần mềm ô tô toàn cầu. Ngay tại FPT, chỉ trong 2 năm đầu đã phát triển lên đến 2000 kỹ sư. Năm 2018, FPT cần tuyển thêm khoảng 1000 người làm cho các dự án về automotive trong năm 2018. Điều đó cho thấy việc tham gia Cuộc đua số, các bạn sinh viên không chỉ được học hỏi các kiến thức về công nghệ mới mà còn có cơ hội trực tiếp tham gia vào ngành công nghệ phần mềm xe tự hành.

Ngày 26/10, Tập đoàn FPT đã phát động cuộc thi công nghệ Cuộc đua số 2017-2018 với chủ đề “Lập trình...
Anh Kiệt
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Nữ tài xế muốn lùi lại để tránh cột đèn phía trước nhưng do nhấn quá mạnh chân ga khiến xe lùi vọt sang phía bên kia đường, đâm vỡ rào chắn.