Đăng kiểm Malaysia không nhận tiền mặt từ tháng 7 tới

12/06/2022 08:30

Toàn bộ 54 trung tâm kiểm định ô tô khắp đất nước Malaysia sẽ từ chối nhận phí đăng kiểm bằng tiền mặt từ ngày 1/7 tới đây.

Cơ quan đăng kiểm phương tiện Malaysia (Puspakom) ngày 10/6/2022 ra thông báo rằng các giao dịch thanh toán cho các cuộc kiểm tra xe tại tất cả 54 trung tâm đăng kiểm trên toàn quốc sẽ không dùng tiền mặt kể từ ngày 1/7/2022.

Khách hàng có thể thực hiện thanh toán cho các dịch vụ của Puspakom thông qua thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ cũng như qua ví điện tử.

Một trạm đăng kiểm ô tô thuộc hệ thống đăng kiểm Puspakom (Malaysia)

Việc chuyển sang giao dịch không dùng tiền mặt được cho là tiết kiệm thời gian và an toàn hơn, cũng như phù hợp với lộ trình của Puspakom là số hóa hoàn toàn dịch vụ đăng kiểm.

Không dùng tiền mặt và lái xe không cần nộp giấy tờ bản in, phát hành bản điện tử báo cáo kiểm tra xe cũng như cấp chứng nhận đăng kiểm điện tử đã được triển khai từ tháng 4 năm ngoái, Giám đốc điều hành Puspakom - ông Shukor Ismail cho biết.

Tuy nhiên, việc thanh toán bằng tiền mặt vẫn được cho phép kéo dài vào thời điểm năm ngoái, do một bộ phận nhỏ khách hàng vẫn chưa sử dụng ví điện tử, thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng.

Số liệu thống kê cho thấy hơn 90% khách hàng của Puspakom đã và đang sử dụng giao dịch không dùng tiền mặt tại tất cả các điểm đăng kiểm trên toàn quốc.

Điều này cho thấy thanh toán không dùng tiền mặt đã trở thành phương thức được số đông lựa chọn vì nhanh chóng dễ dàng hơn, đồng thời an toàn hơn từ quan điểm vệ sinh y tế qua thực tế 2 năm đại dịch Covid-19, ông Shukor nói thêm.

Kể từ năm 2017, Puspakom đã chấp nhận thanh toán trực tuyến qua thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng cũng như ví điện tử cho các cuộc hẹn đăng kiểm xe hơi được lên lịch trước thông qua hệ thống ứng dụng mobile MyPuspakom.

Tuy nhiên, phải mất 5 năm việc số hóa hoàn toàn loại dịch vụ công này mới được hoàn thiện tại Malaysia.

Lam Anh