Để bình xịt trên xe ô tô, hiểm họa khôn lường?

26/09/2019 15:15

Những hình ảnh dưới đây là hậu quả của việc giữ các loại bình xịt trong xe ô tô, các tài xế cần chú ý.

Một người phụ nữ ở Missouri (Mỹ) đã chia sẻ vì sao bạn không nên giữ các loại bình xịt trong xe hơi bằng chính câu chuyện của con gái mình, khi bình gội đầu khô dạng xịt nổ tung, phá hủy một chiếc Honda Civic đời mới.

Người phụ nữ trong câu chuyện là Christine Bader Debrecht và vụ việc mới được chia sẻ trên trang cá nhân của cô vào ngày 22/9. Hiện, vẫn chưa rõ chiếc bình chứa dầu gội đầu khô dạng xịt đã ở trong chiếc xe bao lâu trước khi nó phát nổ. Tuy nhiên, nhiệt độ ngoài trời tại thời điểm đó đã ở mức 32,2 độ C. Đó có thể là nguyên nhân khiến chiếc bình này phát nổ theo kiểu giống như tên lửa.

Như những hình ảnh được chia sẻ, phần cốp chứa đồ trong xe đã bị hư hỏng nghiêm trọng. Cửa sổ trời cũng bị bắn xuyên qua và vỡ tan tác. Chiếc bình được cho là đã hạ cánh cách xa khoảng 15 mét sau đó.

Christine Bader Debrecht chia sẻ, mục đích của cô khi chia sẻ bài viết là để nhắc nhở mọi người chú ý đến nhãn cảnh báo sản phẩm và không giữ các loại bình xịt, đặc biệt là dầu gội khô trong xe của bạn.

Thực tế, trên bao bì của chiếc bình xịt này cũng đã có cảnh báo cụ thể cho người dùng, không nên để ở nơi có nhiệt độ vượt quá 48,9 độ C. Mặc dù bên ngoài hiếm khi nóng như vậy, nhưng ở trong xe hơi, nhiệt độ có thể tăng cao hơn rất nhiều khi bạn phơi nắng nó ở bên ngoài mà không che chắn gì.

Theo các đo đạc thực tế, khi nhiệt độ ngoài trời ở mức 32,2 độ C thì xe phơi nắng ngoài trời trong 10 phút, nhiệt độ trong xe đã lên tới 42,8 độ C. Nếu để càng lâu, nhiệt độ trong xe sẽ tăng lên khá nhiều.

Về phần chiếc xe, nó hiện đang được sửa chữa và các thiệt hại sẽ do bảo hiểm chi trả.

Trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhiều lần giới chuyên gia cũng cảnh báo các bác tài không nên để những vật liệu dễ phát nổ như bật lửa, các loại bình xịt, nước có ga, đồ điện tử và bình cứu hỏa kém chất lượng.

Bá Nam