Dễ mất xe hơi từ ứng dụng kết nối không dây

Thứ Hai, 16/02/2015 08:55

Những xe hơi trang bị công nghệ kết nối không dây thường dễ mất hơn so với xe thông thường.

dễ mất xe hơi từ ứng dụng kết nối không dây
Kết nối không không dây Bluetooth luôn tiềm ẩn nguy cơ về an ninh đối với xe hơi - Ảnh minh họa

Đó là cảnh báo trong báo cáo của Thượng nghị sỹ Mỹ Ed Markey, sau khi tiến hành nghiên cứu các lỗ hổng tiềm ẩn trong hệ thống công nghệ trên xe hơi. Theo đó, việc kết nối không dây và truy cập Internet trên thiết bị kèm theo xe chính là nguy cơ tạo lỗ hổng an nình và dễ bị lợi dụng.

Những yếu kém về an ninh này xuất hiện ở hầu hết các xe mà Thượng nghị  sỹ này tìm hiểu. Tuy nhiên, các hãng xe hơi gần như không biết hoặc cố tình không biết về vấn đề này, do vậy có rất ít những báo cáo về các vụ trộm cắp bằng hình thức này trong thời gian qua.

Báo cáo nghiên cứu của ông Ed Markey được tập hợp số liệu của 16 hãng sản xuất xe hơi trên thế giới, các nghiên cứu trước đó đối với một số xe cho thấy cách thức kẻ trộm có thể giành quyền kiểm soát một số xe được ưa chuộng, khiến cho chúng bất ngờ tăng tốc, rẽ, không phanh, bóp còi, điều khiển đèn pha, chỉnh sửa thông số tốc độ và đồng hồ đo nhiên liệu.

Báo cáo trên cũng chỉ ra rằng kẻ trộm có thể truy cập vào xe thông qua kết nối không dây Bluetooth, hệ thống OnStar để hỗ trợ từ xa, phần mềm độc hại trong điện thoại thông minh sử dụng hệ điều hành Android trang bị cho xe hay thậm chí là cả đĩa CD bị nhiễm virus trong hệ thống âm thanh của xe.

Các biên tập viên của AutoExpress, Tạp chí ô tô hàng đầu châu Âu, đã bình chọn 13 khoảnh khắc nhiếp...
Minh Quang
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Hyundai Creta 2022 trở lại thị trường Việt để cạnh tranh ở phân khúc gầm cao cỡ B và hướng tới những khách hàng trẻ, lần đầu mua xe.