Đề nghị dừng thu phí đường bộ với xe máy từ 2016

Thứ Tư, 19/08/2015 12:56

Phí đường bộ với xe máy có thể tạm dừng từ 1/1/2016 hoặc được bỏ theo đề xuất của Bộ Tài chính

Đề nghị dừng thu phí đường bộ với xe máy từ 2016
Phí bảo trì đường bộ đối với xe máy đang được Bộ GTVT và Bộ Tài chính kiến nghị hủy bỏ - Ảnh minh họa

Theo đó, Bộ Tài chính đã gửi kiến nghị tạm dừng thu phí sử dụng đường bộ theo đầu phương tiện đối với xe máy từ 1/1/2016 và sửa đổi quy định theo hướng bỏ hẳn thu phí xe máy, tới Văn phòng Chính phủ.

Lý do được Bộ Tài chính viện dẫn trong kiến nghị xuất phát từ thực tế khó khăn trong việc triển khai thu phí đối với xe máy. Theo Bộ Tài chính, xe máy là tài sản di động, không bắt buộc phải đăng kiểm lưu hành, người sử dụng xe không bắt buộc là chủ sở hữu nên rất khó kiểm soát và thu phí, đặc biệt trường hợp chủ xe (sinh viên, lao động tự do,...) đăng ký ở địa phương này nhưng mang xe đến địa phương khác sử dụng. 

Hiện chế tài xử phạt đối với những chủ xe không chấp hành nộp phí khiến số phí trên thực tế thu được ở mức rất thấp.

Theo kiến nghị, trước mắt Bộ Tài chính đề nghị Chính phủ cho phép tạm dừng thu phí xe máy, đồng thời đề xuất nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Nghị định 18/2012 và Nghị định 56/2014 về Quỹ Bảo trì đường bộ theo hướng không thu phí xe máy.

Cũng liên quan tới đề xuất tạm dừng thu phí bảo trì đường bộ đối với xe máy, tháng 7/2015, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng đã từng kiến nghị bằng văn bản tới Thủ tướng xem xét và cho phép tạm thời dừng thu phí sử dụng đường bộ theo đầu phương tiện đối với môtô từ ngày 1/1/2016.

Phúc Lâm
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Ngoài kiểu dáng thiết kế độc đáo, mẫu concept Tata Avinya kết hợp được tất cả những ưu điểm của một mẫu SUV, MPV lẫn hatchback.