Đề xuất thu hồi biển số sau khi bán, cho tặng xe

Thứ Ba, 05/11/2019 08:00

Đây là nội dung trong dự thảo thông tư quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ của Bộ Công an.

Đề xuất thu hồi biển số sau khi bán, cho tặng xe
Bộ Công an đề xuất chủ phương tiện khi bán, cho tặng, di chuyển xe đến tỉnh khác phải nộp lại đăng ký, biển số cho cơ quan đăng ký xe

Bộ Công an đang lấy ý kiến dự thảo thông tư quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Trong dự thảo, Bộ Công an đề xuất với trường hợp trước khi bàn giao xe cho tổ chức, cá nhân (mua hoặc được cho, tặng, điều chuyển) tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác, chủ xe phải nộp lại đăng ký, biển số cho cơ quan đăng ký xe. Trong trường hợp cùng tỉnh, chủ xe chỉ phải nộp lại giấy chứng nhận đăng ký. Xe mang biển số loại cũ (biển chỉ có 3 số) phải nộp cả đăng ký và biển số.

Bộ Công an quy định trong 30 ngày, kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, tổ chức, cá nhân (mua, được điều chuyển, cho, tặng xe) phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục đăng ký sang tên theo quy định.

Đối với trường hợp sang tên, di chuyển xe đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác, tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe đến cơ quan đăng ký xe để làm thủ tục.

Không phải đưa xe đến kiểm tra, ghi số định danh cá nhân, số hóa đơn điện tử, tên doanh nghiệp bán xe vào giấy khai sang tên di chuyển để cán bộ đăng ký xe kiểm tra thông tin của người đến đăng ký xe trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.

Trường hợp chưa kết nối cơ sở dữ liệu với cơ quan đăng ký xe, phải xuất trình giấy tờ theo quy định.

Khi đăng ký xe từ tỉnh khác chuyển đến, chủ xe ghi số định danh cá nhân, mã hồ sơ lệ phí trước bạ điện tử để cán bộ đăng ký xe kiểm tra trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Trước đề xuất kể trên, một số ý kiến cho rằng hiện nay, người mua xe cũ khác tỉnh khi sang tên đều phải trả lại biển số, đăng ký xe. Tuy nhiên đó là khi đi sang tên tại nơi chủ xe mới đăng ký nên khi di chuyển từ tỉnh nơi mua xe về tỉnh khác để đăng ký sẽ không tốn nhiều chi phí vì xe vẫn đủ điều kiện, giấy tờ để lưu hành. Nhưng với đề xuất trước khi bàn giao xe phải nộp lại đăng ký, biển số cho cơ quan đăng ký xe thì họ chưa rõ sẽ làm như thế nào và có thể sẽ tốn thêm chi phí thuê xe chuyên dụng chở xe về nơi đăng ký. Và thậm chí lúc này xe cũng không được sử dụng ngay mà phải chờ ít nhất cho tới khi hoàn tất các thủ tục để được cấp biển số mới.

Điểm mới nổi bật trên Vespa Sprint 2019 là hệ thống đèn LED trước, sau từng được áp dụng trên mẫu...
Minh Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Mitsubishi Xpander 2022 vừa ra mắt tại Việt Nam có 3 phiên bản, đều sử dụng số tự động và có giá từ 588 - 688 triệu đồng.