Đèn khử khuẩn lắp trên ô tô có diệt được Covid-19?

Thứ Ba, 08/12/2020 08:30

Nhiều trang thông tin đăng quảng cáo thiết bị UV khử khuẩn ngừa Covid khiến những lái xe lo ngại bị lây nhiễm trong môi trường kín rất quan tâm.

Đèn khử khuẩn lắp trên ô tô có diệt được covid-19?

Các chuyên gia y tế cho rằng đèn khử khuẩn bằng tia cực tím lắp trên ô tô không có khả năng diệt virus corona. Ảnh minh họa

Anh Nguyễn Hồng Thuận (trú tại quận Tân Bình, TP. HCM) hỏi: Tình hình dịch Covid-19 lại diễn biến phức tạp, tôi chạy xe dịch vụ nên rất bất an với môi trường kín trong xe. Tôi thấy một số trang tin quảng cáo về đèn khử khuẩn có thể ngừa được Covid-19 nên định lắp cho an tâm?

Liên quan đến vấn đề này, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp (Bệnh viện Nhiệt đới Trung Ương) cho biết, lắp đèn khử khuẩn dạng đèn tia cực tím (UV) trên xe không có giá trị vì không có khả năng diệt virus corona.

Đèn tia cực tím (UV) chỉ có khả năng diệt virus, vi khuẩn khi sử dụng đèn đó chiếu trực tiếp vào vùng muốn diệt, tùy theo loại đèn sẽ quy định khoảng cách tối thiểu giữa đèn và vật để phát huy tối đa hiệu quả, thông thường là 10cm.

"Nếu lắp loại đèn này trên ô tô, đặc biệt trên trần xe thì ánh sáng sẽ không thể chiếu tới tất cả các ngóc ngách trên xe để khử khuẩn được do khoảng cách khá xa, nhất là những vị trí bị hẹp, khuất nên dù lắp cũng không có giá trị, do đó không nên lắp", bác sĩ Cấp cho biết thêm.

Ngoài ra, theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, Khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết, tia UV có thể gây hại cho da người và đục thủy tinh thể nếu chiếu trực tiếp vào mắt người do đó, người dân không nên sử dụng khi có người xung quanh.

Một chuyên gia y tế khác cũng khẳng định, lắp đèn tia cực tím trên xe ô tô không diệt được virus corona. Để phòng chống Covid-19, khi không có khách, các tài xế nên sử dụng hóa chất phun cloramin B hoặc dung dịch diệt khuẩn theo quy định của Bộ y tế để khử khuẩn trên xe. Đồng thời, thực hiện các biện pháp để bảo vệ mình và hành khách như đeo khẩu trang, sử dụng nước rửa tay diệt khuẩn, ngồi giãn cách...

Dưới đây là danh sách 10 mẫu sedan thể thao được tạp chí Hot Cars đánh giá là tốt nhất của Đức dựa...
Yến Chi
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Tay đua 71 tuổi người Anh Russ Swift trở lại với những màn biểu diễn ô tô mạo hiểm mãn nhãn tại SVĐ Mỹ Đình trong 2 ngày 1-2/10.