Đèn LED giúp tiết kiệm nhiên liệu hơn so với Halogen và Xenon

Thứ Hai, 30/12/2019 14:30

Đèn LED có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với đèn halogen và xenon thường thấy, đồng thời giúp tiết kiệm nhiên liệu, hạn chế khí thải sinh ra.

Đèn led giúp tiết kiệm nhiên liệu hơn so với halogen và xenon
Đèn LED ô tô có rất nhiều ưu điểm mà người dùng nên quan tâm

Theo các chuyên gia ngành chiếu sáng ô tô, đèn LED là một trong những công nghệ mới có tầm ảnh hưởng cao đến người dùng. Ngoài ra, chúng cũng là một tác nhân ảnh hưởng đến mức độ tiêu thụ nhiên liệu. Ít người dùng biết rằng bật chế độ đèn pha sẽ tốn nhiên liệu hơn bật chế độ chiếu gần.

Nếu tất cả đèn trên xe ô tô (bao gồm cả đèn xi-nhan) đều là đèn LED thì mức tiết kiệm điện năng tiêu thụ so với sử dụng halogen cũ là 60%. Điều này giúp tiết kiệm nhiên liệu hơn và giảm lượng khí thải.

Nhiệt độ màu (được đo bằng đơn vị Kelvin) của đèn LED trắng hơn nhiều so với bóng đèn halogen nên mang lại tầm nhìn vượt trội.

Đèn led giúp tiết kiệm nhiên liệu hơn so với halogen và xenon
Đèn LED mang lại tầm nhìn vượt trội hơn hẳn so với bóng đèn halogen và Xenon

Được phân loại là chất bán dẫn, đèn LED (điốt phát sáng) có tính dẫn điện cao hơn thủy tinh nhưng kém hơn so với kim loại như đồng. Điốt ban đầu được phát triển như thành phần của mạch điện tử và hoạt động như một van cho phép dòng điện chạy theo một chiều.

Bên cạnh đó, đèn LED còn có khả năng cung cấp định hình tia sáng, nhằm tập trung soi chiếu các khu vực cụ thể trên đường và tránh làm chói xe ô tô chạy đối diện.

Đèn led giúp tiết kiệm nhiên liệu hơn so với halogen và xenon

Ngoài ra, đèn LED có thể chiếu sáng mặt đường phía trước với khoảng cách hàng trăm mét, tự động giảm cường độ sáng khi có xe ngược chiều nhờ thiết bị cảm biến phía sau kính chắn gió.

Đáng chú ý, là những dải sáng trên và xung quanh đèn hậu của một số mẫu xe mới được tạo ra bởi các điốt phát sáng hữu cơ. Mỗi điốt bao gồm nhiều lớp mỏng hơn 200 lần so với tóc người. Do có cấu tạo đặc biệt nên đèn LED có khả năng phát sáng tối ưu hơn so với các loại đèn khác.

Đèn led giúp tiết kiệm nhiên liệu hơn so với halogen và xenon

Cũng theo một số kỹ sư lắp ráp ô tô, đèn LED đáng lẽ phải là công nghệ bắt buộc được lắp đặt trên ô tô chứ không phải là tùy chọn, bởi đèn LED giúp việc lái xe an toàn hơn vào ban đêm. Tuy nhiên, nhằm giảm chi phí lắp đặt nên các dòng xe giá rẻ chỉ được lắp đặt đèn halogen truyền thống.

Hãng xe độ nước Mỹ chỉ sản xuất 24 chiếc Chevrolet Hennessey Silverado Goliath 6x6 trên toàn thế...
Bá Nam
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Phiên bản mang phong cách SUV của mẫu xe ăn khách Mitsubishi Xpander được nâng cấp nội, ngoại thất và bổ sung các tính năng hỗ trợ vận hành.