Đến lượt Suzuki bị xoáy vào “cơn bão” gian lận thử nghiệm nhiên liệu

Thứ Sáu, 20/05/2016 08:55

Thời gian qua, “căn bệnh” gian lận mức tiêu thụ nhiên liệu ngày càng trở nên trầm trọng trong ngành công nghiệp ô tô.

Đến lượt suzuki bị xoáy vào “cơn bão” gian lận thử nghiệm nhiên liệu
Sau GM và Mitsubichi, đến lượt Suzuki trở thành hãng xe mới nhất dính vào bê bối - Ảnh: Suzuki

Trong thời gian qua, “căn bệnh” gian lận mức tiêu thụ nhiên liệu ngày càng trở nên trầm trọng trong ngành công nghiệp ô tô. Sau GM và Mitsubichi, đến lượt Suzuki trở thành hãng xe mới nhất dính vào bê bối này. 

Hãng xe Nhật Bản tự nguyện công bố thông tin trong một thông báo cáo chí phát hành vào ngày 18/5. Công ty cho biết đã thực hiện một cuộc điều tra nội bộ sau khi nhận được chỉ thị từ Bộ Đất đại, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản.

Thực tế, cuộc điều tra không cho thấy sự tồn tại của bất cứ một hành vi gian lận hay thao tác dữ liệu nào nhưng Suzuki phát hiện một số “sai lệch”. Thương hiệu xe hơi Nhật Bản nhận ra rằng các quá trình thử nghiệm khí thải và hiệu suất nhiên liệu của mình có sự khác biệt so với quy trình của Bộ. Suzuki cho hay, hãng đã tiến hành kiểm tra 16 mẫu xe tại thị trường quê nhà và ở mỗi mẫu xe đều tồn tại sự chênh lệch. 

Vào thời điểm thông tin được tiết lộ theo giờ địa phương, giá cổ phiếu của hãng sụt giảm 15%. Hiện tại, giá trị vốn hóa thị trường của Suzuki vào khoảng hơn 11 tỷ USD. Tính từ đầu năm đến nay, giá cổ phiếu của công ty cũng đã giảm tới 31%. 

Trong năm tài chính kết thúc ngày 31/3/2016, lượng tiêu thụ xe Suzuki trên toàn thế giới đạt 2,95 triệu phương tiện, giảm 3%. Riêng tại thị trường nội địa, số xe hãng bàn giao cho khách hàng giảm 18%. 

Động thái của Suzuki cho thấy bê bối gian lận mức tiêu thụ nhiên liệu không những không lắng xuống mà còn có dấu hiệu lan rộng trong thời gian qua. Mới đây, một hãng ô tô Nhật Bản khác là Mitsubishi cũng thừa nhận có hơn 600 nghìn xe của hãng dính vào bê bối gian lận mức tiêu thụ nhiên liệu từng gây chấn động cả ngành công nghiệp. Trong số đó, 157.000 xe mang thương hiệu Mitsubishi, gần 470.000 xe còn lại là hãng sản xuất cho Nissan theo thỏa thuận hợp tác giữa hai bên. Đặc biệt, Chủ tịch và phó Chủ tịch công ty đã phải tuyên bố từ chức giữa “tâm bão”.

Người đứng đầu Mitsubishi Motors vừa đệ đơn xin từ chức sau khi bê bối gian dối nhiên liệu bị phanh...
Huyền Trang
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Ngoài kiểu dáng thiết kế độc đáo, mẫu concept Tata Avinya kết hợp được tất cả những ưu điểm của một mẫu SUV, MPV lẫn hatchback.