Đi chơi Tết, đỗ xe thế nào để không gây bức xúc?

Thứ Năm, 23/01/2020 09:30

Đỗ ô tô chắn lối cổng vào nhà hay trước mặt cửa hàng vào những ngày Tết có thể sẽ gây bức xúc cho chủ nhà, chủ quán.

Đi chơi tết, đỗ xe thế nào để không gây bức xúc?
Đỗ ô tô chắn cửa dễ gây bức xúc cho chủ nhà và đây là điều nên tránh

Đỗ xe cần tránh cửa nhà

Theo phong tục ngày Tết, một điều kiêng kị trong ngày mùng 1 đầu năm là không ngồi hoặc đứng trước cửa nhà người khác. Theo quan niệm, nếu ai đó đứng ngồi trước nhà người khác xem như chặn tài lộc, may mắn vào dịp đầu năm mới. Từ phong tục xa xưa được áp dụng cho những thói quen của thời hiện đại như việc đỗ xe trước cổng, cửa nhà. Vì thế vào ngày Tết, tài xế dù có đưa đón gia đình, bạn bè đi chơi hay đi chúc Tết thì hãy lưu ý đậu xe tránh cửa nhà ra.

Anh Lê Tuấn Vũ (Hoàng Mai, Hà Nội), chủ một quán café tại quận Thanh Xuân cho biết, bình thường cửa hàng kinh doanh, buôn bán, có người đỗ xe trước cửa đã khó chịu. Đặc biệt vào ngày Tết, nếu có xe đậu trước cửa còn khó chịu, bực tức hơn.

Trên thực tế, không chỉ dịp Tết mà ngay cả những ngày thường, việc đỗ xe trước cửa nhà người khác cũng gây ra sự khó chịu không hề nhẹ. Chẳng thế mà đã có nhiều vụ ô tô do vô tình đỗ trước cửa nhà đã bị đổ rác lên capo, vẽ bậy lên thân xe hay thậm chí là bị xịt hơi bánh xe…

Đi chơi tết, đỗ xe thế nào để không gây bức xúc?
Đỗ xe sao cho văn minh là điều mà nhiều chủ xe nên biết

Đỗ ô tô sao cho văn minh, đúng luật

Theo anh Phương Minh Tuân, giảng viên dạy lái xe trung tâm Victoria (Hà Nội), trong việc đỗ xe điều cần lưu ý đầu tiên là phải đỗ xe đúng nơi quy định, không có biển báo cấm dừng/đỗ và không vi phạm pháp luật an toàn giao thông. Nếu đỗ xe ở đường một chiều, tuyệt đối chỉ được đỗ bên phải đường, không được đỗ bên trái đường.

Thầy Thanh Lưu, giảng viên Trường Cao đẳng GTVT Trung ương I cũng cho biết, việc đỗ xe đúng luật thôi chưa đủ mà quan trọng là đỗ xe phải có văn hóa, văn minh. Việc tìm chỗ đỗ xe ở các thành phố lớn như Hà Nội rất khó nên đầu tiên, tài xế nên chọn những nơi có vỉa hè hành lang rộng, không có biển báo cấm dừng cấm đỗ để và đỗ xe ở lề đường. Còn nếu vỉa hè hẹp thì cũng không nên đỗ xe.

Khi có việc và bắt buộc phải đỗ xe trước cửa nhà người khác, chủ xe lưu ý không nên đỗ xe chiếm toàn bộ mặt tiền của ngôi nhà. Bởi trong trường hợp nhà đó có việc, cần mở cửa hay di chuyển phương tiện ra hoặc vào sẽ rất khó khăn. Khi này, tài xế hãy chọn cách khéo léo là đỗ xe ở khoảng giữa hai nhà (nếu nhà sát nhau), chí ít vẫn còn một lối có thể để chủ nhà ra vào được.

Đặc biệt, tài xế nên tìm cách dán số điện thoại của mình vào kính xe để nếu có đỗ xe, gây ảnh hưởng đến giao thông, việc di chuyển của một nhà nào đó thì lúc ấy còn liên lạc được để giải quyết. “Để xe trước cửa nhà người khác mà không để lại số điện thoại trên xe nhiều khi là hành động không có văn hóa”, thầy Lưu chia sẻ.

Tuy nhiên khi chọn chỗ đỗ xe, chủ xe cũng chỉ nên đi gần quanh khu vực đỗ, không nên đi quá xa để nếu có gây cản trở, được gọi điện thông báo còn có thể nhanh chóng đến di chuyển xe.

Trong trường hợp đỗ xe trong ngõ, tài xế nên chọn đỗ xe ở ngõ đủ rộng cho 2 xe tránh nhau được. Tuy nhiên nếu quan sát thấy ngõ có lưu lượng người tham gia giao thông đông cũng không nên đỗ để tránh ùn tắc. Còn ngõ nhỏ hay khúc cua tuyệt đối không nên đỗ.

Bảo dưỡng ô tô cận Tết sẽ giúp bạn loại bỏ được nguy cơ xe bị hư hỏng dọc đường, làm lỡ chuyến du...
Cẩm Tú
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Hyundai Creta 2022 trở lại thị trường Việt để cạnh tranh ở phân khúc gầm cao cỡ B và hướng tới những khách hàng trẻ, lần đầu mua xe.