Di chuyển an toàn khi trời mưa, ô tô cần trang bị những công nghệ gì?

Chủ Nhật, 16/08/2020 08:00

Hỗ trợ khởi hành ngang dốc, cảnh báo phương tiện phía sau, gương tự sấy khô,.. là những trang bị cần có trên ô tô khi di chuyển lúc trời mưa.

di chuyển an toàn khi trời mưa, ô tô cần trang bị những công nghệ gì?
Khi trời mưa, tầm nhìn của gương chiếu hậu ngoài bị hạn chế đi rất nhiều

Sấy gương chiếu hậu và kính sau tự động

Việc di chuyển hay đỗ xe ngoài trời mưa sẽ không tránh khỏi trường hợp nước sẽ đọng lại ở gương chiếu hậu và kính sau, làm tầm nhìn của lái xe bị hạn chế. Điều này hết sức nguy hiểm nếu có phương tiện đi gần mà lái xe không quan sát được, nguy cơ xảy ra va chạm sẽ rất cao.

Chính vì vậy, xe cần phải được trang bị tính năng sấy gương và sấy kính sau tự động. Nếu không, trước mỗi lần vào xe và đề nổ, lái xe cần phải lau sạch kính sau và gương chiếu hậu, tránh những rủi ro không đáng có.

di chuyển an toàn khi trời mưa, ô tô cần trang bị những công nghệ gì?
Phiên bản 2 cầu của Toyota Fortuner 2019 - 2020 tại Việt Nam đã được trang bị tính năng hỗ trợ đổ đèo và hỗ trợ khởi hành ngang dốc

Hỗ trợ khởi hành ngang dốc và hỗ trợ đổ đèo

Khi di chuyển xe trên những địa hình dốc cao hay đồi núi (nhất là trời mưa), nếu bị chết máy thì sẽ rất dễ bị trôi, gây nguy hiểm. Tính năng hỗ trợ khởi hành ngang dốc (HSA) sẽ giúp lái xe kiểm soát tay lái tốt hơn khi gặp những trường hợp nêu trên. Khi lái xe di chuyển từ chân phanh sang chân ga, hệ thống sẽ giúp ổn định xe bằng cách giữ yên vị trí trong tối đa 3 giây.

Còn về tính năng hỗ trợ đổ đèo, tính năng này sẽ cho phép xe đổ đèo và xuống dốc một cách an toàn hơn, tính năng này sẽ kết hợp với hệ thống chống bó cứng phanh (ABS). Khi bật hỗ trợ đổ đèo, lái xe có thể tự tin cho xe xuống những con dốc cao mà không phải cần kiểm soat đến chân phanh và chân ga.

di chuyển an toàn khi trời mưa, ô tô cần trang bị những công nghệ gì?
Tính năng cảnh báo điểm mù đang dần được trang bị trên những mẫu xe phổ thông

Cảnh báo điểm mù

Hệ thống này sẽ sử dụng các cảm biến radar để giúp người lái nhìn ra các phương tiện khác dọc theo hai bên hông xe và cảnh báo người lái bằng biểu tượng đèn LED màu vàng hiển thị trên gương ngoại thất, đi kèm là âm thanh cảnh báo.

di chuyển an toàn khi trời mưa, ô tô cần trang bị những công nghệ gì?
Mitsubishi Outlander là một trong những mẫu xe tại Việt Nam được trang bị tính năng cảnh báo va chạm phía sau

Cảnh báo phương tiện cắt ngang phía sau

Khi tầm nhìn kém đi phía trước kính chắn gió cũng đồng nghĩa rằng tầm nhìn tệ hơn nữa ở vùng mù phía sau và 2 bên hông xe ô tô. Lúc này, tính năng cảnh báo phương tiện cắt ngang phía sau sẽ phát huy tác dụng. Tính năng này sử dụng các cảm biến radar để cảnh báo lái xe về các phương tiện đi ngang qua khi xe lùi khỏi chỗ đỗ. Cảnh báo hình ảnh và âm thanh được kích hoạt nếu phát hiện phương tiện đang di chuyển đến.

di chuyển an toàn khi trời mưa, ô tô cần trang bị những công nghệ gì?
Mazda2 2020 là mẫu sedan hạng B duy nhất tại Việt Nam được trang bị tính năng cảnh báo đi sai làn đường

Cảnh báo đi sai làn đường

Khi di chuyển vào trời mưa, nhất là khi trên cao tốc, lái xe sẽ quan sát làn đường khó hơn. Cảnh báo chệch làn đường được thiết kế để giúp tránh các vụ tai nạn do chệch làn đường không chủ ý. Hệ thống sẽ đưa ra cảnh báo bằng âm thanh hoặc hình ảnh nếu phát hiện xe đi qua vạch kẻ đường mà không sử dụng tín hiệu rẽ theo hướng đó.

Ngoài ra, một số tính năng quan trọng cần có khi lái xe trong mùa mưa như kiểm soát độ bám đường (Traction Control), kểm soát thăng bằng điện tử (Electronic Stability Control) và phân phối lực phanh điện tử (Electronic Brake Force Distribution),..

Theo một số nghiên cứu, hạ kính khi ô tô đang chạy sẽ ảnh hưởng đến thính giác của người ngồi bên...
Hoàng Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Chỉ mất khoảng 45 giây, 7 tên trộm đã lấy đi 6 chiếc Dodge Challenger Hellcat trị giá 600.000 USD từ đại lý.