Đi xe máy để kiệt xăng không chỉ hỏng xe mà còn nguy cơ tai nạn

30/06/2021 08:30

Thường xuyên chạy hết xăng có khả năng gây ra cặn gỉ lắng đọng trong bình xăng, gây tắc các ống dẫn, thậm chí gây ra tai nạn nếu đang di chuyển.

Xe máy thường xuyên bị cạn xăng có thể gây han gỉ thành bình xăng và nguy hiểm trong lúc di chuyển

Chị Phạm Thị Mai (trú tại quận Cầu Giấy) hỏi: "Tôi sử dụng xe Honda Vison 3 năm nay nhưng thời gian gần đây, tôi hay quên và thường đi "cố" nên xe thường bị cạn xăng. Nhiều lần đang đi trên đường bị tắt máy phải nhờ người nhà mua xăng đến đổ. Việc thường xuyên để kiệt xăng như thế ảnh hưởng như nào đến xe?".

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với PV, kỹ thuật viên trưởng một HEAD Honda tại quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, việc sử dụng xe thường xuyên hết xăng không trực tiếp làm ảnh hưởng tới tuổi thọ của động cơ. Tuy nhiên, cũng gây ra một số hư hại cho xe.

Cụ thể, bình xăng thường xuyên không đầy xăng sẽ làm tăng khả năng các thành bên trong của bình xăng bị gỉ do tiếp xúc với không khí và tạo ra cặn gỉ lắng đọng trong bình, tắc các ống dẫn.

Trường hợp chủ xe đang di chuyển tốc độ cao, việc hết xăng đột ngột có thể làm cho xe tắt máy bất ngờ dẫn xảy ra tai nạn

Trường hợp, chủ xe đang di chuyển trên đường, việc hết xăng trong lúc bạn đang chạy tốc độ cao sẽ làm cho động cơ bị hãm (chết máy) đột ngột dễ xảy ra tai nạn. Đồng thời cũng sinh ra ma sát lớn không tốt cho động cơ.

Ngoài ra, với những loại xe sử dụng van khóa xăng tự động thì mỗi lần hết kiệt xăng sẽ làm cho hệ thống bị không khí tràn vào và sau khi đổ bổ sung xăng, phải mất một thời gian khởi động lại để đẩy hết không khí ra khỏi đường ống, lúc đó động cơ mới có thể hoạt động trở lại bình thường được.

Do đó, chủ xe khi sử dụng phương tiện cần chú ý quan sát kim chỉ vạch xăng có trên bảng đồng hồ kỹ thuật số ở đầu xe, khi nào kim xăng chỉ đến vạch thứ 2 từ dưới lên thì nên đổ bổ sung xăng để đảm bảo xe được vận hành tốt, tránh hư hại.

Yến Chi